SỰ THẬT về Vôi Hóa Cột Sống và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất

Bệnh vôi hóa cột sống đang dần có xu thế trẻ hóa, ngày càng gặp nhiều ở đối tượng trẻ hơn, vì vậy các vấn đề về vôi hóa cột sống và cách điều trị hiệu quả nhất luôn được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh này và một số cách điều trị bệnh đang được áp dụng nhiều hiện nay.

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống, bệnh do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám ở thân đốt sống hay mấu gai cột sống hình thành các gai xương. Vôi hóa cột sống được biết đến là căn bệnh phổ biến của người già do sự thoái hóa và lão hóa xương khớp gây ra. Đây là quá trình tự nhiên và có thể kèm theo một số các yếu tố để thúc đẩy quá trình như nhiễm trùng, viêm hay các chấn thương cột sống gây ra.

Để tìm hiểu về vôi hóa cột sống và cách điều trị bệnh hiệu quả, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng thuốc

Vôi Hóa Cột Sống và cách điều trị

Điều trị vôi hóa cột sống bằng thuốc

Các triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống chủ yếu là những cơn đau, cho nên khi xuất hiện cơn đau vôi hóa cột sống và cách điều trị kịp thời nhất là nên nghỉ ngơi khi có hiện tượng sưng viêm, có thể chườm nước đá hoặc chườm nóng để giảm đau đồng thời uống thuốc giảm đau chống viêm không có chứa steroid nhưu paracetamol, ibuprofen.

Trong trường hợp đau nhiều có thể tiêm thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau cơ, tuy nhiên đây là loại thuốc mạnh và có nhiều tác dụng phụ nên cần sự chỉ định của bác sĩ.

2. Bệnh vôi hóa và cách điều trị bằng châm cứu

Châm cứu là một phương pháp rất hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh, có công dụng giảm đau, lưu thông khí huyết… Với bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng châm cứu tức là dùng kim châm tác động trực tiếp vào các điểm huyệt là nơi tập trung năng lượng để giải quyết các vấn đề ứ đọng gây ra cơn đau.

Vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng châm cứu

Vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng châm cứu

Tuy nhiên cách điều trị bằng châm cứu chỉ có thể tác động vào phần mềm mà không tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như hạn chế sự tác động của gai xương đối với các bộ phận xung quanh. Vì vậy đối với bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng châm cứu nên kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu luyện tập xương khớp, xoa bóp bấm huyệt hoặc tập yoga để hạn chế sự ảnh hưởng của gai xương.

3. Vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng phẫu thuật

Khi các gai xương tác động quá lớn đến các bộ phận mềm xung quanh và gây ra những biến chứng nghiêm trọng, cần tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ gai xương. Chỉ định cắt gai xương do bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng vi phẫu thuật chính xác sẽ giúp loại bỏ gai xương. Tuy nhiên, sau một thời gian các gai này vẫn có thể mọc trở lại và tiếp tục gây đau.

Vì vậy cần kết hợp xây dựng lối sống lành mạnh về sinh hoạt, chế độ ăn uống… để hạn chế sự phát triển và tác động của gai xương.

Hãy tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như thế nào khi mắc bệnh vôi hóa cột sống.

Reply