Những DẤU HIỆU “không thể chối cãi” của người mắc Vôi Hóa Cột Sống Cổ

Vôi hóa cột sống cổ hay còn gọi là gai hóa cột sống là căn bệnh tưởng như chỉ gặp ở người già do lão hóa. Song căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa cần được nhận diện và phòng tránh ngay từ đầu.

Vôi hóa cột sống cổ có dấu hiệu đau đầu kèm đau vai gáy

Đây là biểu hiện thường thấy và dễ nhận ra nhất của chứng vôi hóa cột sống cổ. Thời gian đầu bệnh sẽ không phát ngay ra ngoài nhưng đến một thời điểm nhất định, khi có một lực tác động vào cổ hoặc những động tác xoay vặn cổ không đúng, có thể hằng ngày bạn vẫn làm động tác đó và cho rằng chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cổ của mình, song đến một “ngày đẹp trời” khi cổ của bạn không đủ sức chịu những áp lực đó nữa nó sẽ phát tán thành những cơn đau. Thói quen bẻ vặn cổ phát ra tiếng kêu thực chất có làm sự nhức mỏi giảm đi trong tức thì, mang lại cảm giác dễ chịu song về lâu về dài nó khiến các đốt sống cổ nhanh bị thoái hóa và bào mòn đi lớp sụn.

Vôi hóa cột sống cổ có dấu hiệu đau đầu kèm đau vai gáy

Vôi hóa cột sống cổ có dấu hiệu đau đầu kèm đau vai gáy

Đau nhức nửa đầu vào ban đêm có thể sử dụng những thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin, nhưng nếu chúng kéo dài liên tục khoảng 1 tuần, bạn nên tới gặp bác sĩ để chẩn đoán rõ tình trạng bệnh. Cơn đau nửa đầu có thể lan xuống dọc vai gáy gây cảm giác mệt mỏi, chán nản sau khi bạn tỉnh ngủ. Các cử động vùng cổ như quay trái phải, sau khó khăn, cơ vùng cổ căng, nhiều trường hợp có gai khi dí ngón tay vào vùng đó thấy đau tức thì.

Có rất nhiều cách trị vôi hóa cột sống, bạn cần những gì để tìm ra phương pháp chữa bệnh phù hợp với mình, xem ngay tại chuyên mục tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh vôi hóa cột sống

Thường xuyên nấc, ngáp, chóng mặt…là biểu hiện của vôi hóa cột sống cổ

Vôi hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ trải qua thời gian dài vận động, làm việc quá sức. Hiện tượng nấc, ngáp, chóng mặt thường xảy ra khi thoái hóa ở đốt C1- C2 – C4. Ngay cả khi người bệnh thực hiện những động tác đơn giản như nấc, ngáp cũng đau cổ.

4 cách giảm đau do vôi hóa cột sống cổ

4 cách giảm đau do vôi hóa cột sống cổ

Chị K (50 tuổi, Vũng Tàu) bị đau nhức vùng cổ khoảng 5 năm nay, công việc của chị là văn thư cho ủy ban nhân dân huyện song tình trạng ngồi lâu dẫn đến đau nhức vùng cổ khiến chị phải “về hưu non”. Công việc bị gián đoạn mà sức khỏe cũng không được đảm bảo, kể cả khi chị nghỉ ngơi, những cơn đau cũng kéo đến hành hạ và lúc tỉnh dậy thì hoa mắt, chóng mặt và nấc liên tục. Những biểu hiện đó không phải chị mới phát hiện ra mà chúng xảy ra khá lâu rồi. Tuy nhiên lúc đầu thưa thớt về mật độ cũng như mức độ đau nên chị không mấy để ý. Nhất là khi kể với chồng thì chồng chị lại gạt đi, ôi dào, ai ngồi lâu mà chả nhức mỏi chóng mặt thế, vậy nên chị không mấy để tâm. Đến khi phát hiện ra bệnh thì đã trở thành mãn tính chưa tìm ra biện pháp phù hợp. Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm gai gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được bẻ vặn, xoay cổ đột ngột và cũng không nên nằm gối đầu quá cao.

Có thể bạn quan tâm: SỰ THẬT về Vôi Hóa Cột Sống và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất

Reply