Những triệu chứng vôi hóa cột sống không ai có thể bỏ qua

Bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh do sự hình thành không mong muốn của các gai xương. Triệu chứng vôi hóa cột sống sẽ tùy thuộc vào tình trạng và mức độ tác động của các gai xương đến các rễ thần kinh. Nhưng biểu hiện chủ yếu sẽ là những cơn đau ở những vùng có gai bởi sự cọ xát của gai với xương hoặc các phần mềm xung quanh.

Triệu chứng vôi hóa cột sống chủ yếu

Đau là một triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh lý về xương khớp, hầu hết các cơn đau nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương xương khớp.

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống cũng vậy, có lúc sẽ âm ỉ nhức mỏi nhưng có lúc lại dữ dội do gai xương cọ xát. Những cơn đau sẽ tập trung chủ yếu ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng vì những vùng này thường phải chịu nhiều chấn thương nhất.

Bệnh vôi hóa cột sống có những triệu chứng như thế nào?

Bệnh vôi hóa cột sống có những triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng vôi hóa cột sống sẽ gây ra cho người bệnh những cơn đau nhức dữ dội khi gai xương cọ xát với các khớp xương khác hoặc các phần mềm xung quanh như cơ dây chằng, đặc biệt khi chạm vào các rễ thần kinh thì cơn đau tê buốt rất mạnh, thậm chí khiến tê bì chân tay.

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Triệu chứng vôi hóa cột sống

  • Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đau nhất là khi người bệnh đứng, đi hay có tác động đến cột sống.
  • Cơn đau sẽ lan từ cổ xuống vai, kèm theo những cơn nhức đầu khi bị gai ở cột sống cổ, đau nhiều ở lưng, lan xuống chân khi gai ở cột sống lưng.
  • Những cơn đau tăng lên khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi do ảnh hưởng đến sự tác động của gai xương và điều này sẽ đưa tới những hạn chế cho cử động ở các phần này.
  • Khi các gai chèn ép đến dây thần kinh, người cảm thấy đau ở tay và chân, các cơ bắp dần yếu đi. Đặc biệt nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức, người bệnh vôi hóa cột sống sẽ có những triệu chứng rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Những triệu chứng vôi hóa cột sống trên đây có những biểu hiện gần giống với bệnh tiểu đường, hay bệnh viêm cột sống. Cũng có một số dấu hiệu của gai cột sống tương tự như ở các bệnh viêm khớp, chấn thương lưng, thoát vị đĩa đệm. Nên thời gian đầu rất khó phân biệt bệnh vôi hóa cột sống nếu không đi chụp X – Quang.

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Với những triệu chứng vôi hóa cột sống bình thường do các gai xuất hiện ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên không cọ xát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai chỉ gây ra những cơn đau mà ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra là các gai bị gãy, mảnh gãy có thể chạy vào giữa khớp xương, gây ra những khó khăn khi co duỗi khớp hoặc khi gai chèn ép vào rễ thần kinh và gây mất cảm giác ở tay chân.

>> Tìm hiểu thêm những điều bạn không ngờ đến về nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống khiến bệnh trầm trọng hơn.

Reply