Sự thật về nguyên nhân vôi hóa cột sống bạn cần biết sớm

Mỗi căn bệnh đều do nguyên nhân cụ thể gây ra, các bệnh lý xương khớp cũng vậy. Nguyên nhân vôi hóa cột sống có thể do những tác động đến làm tổn thương hoặc do vấn đề tuổi tác xương khớp bị lão hóa… Nhưng những nguyên nhân này chỉ là một phần nhỏ của sự thật mà thôi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống để có cách điều trị kịp thời.

Xem thêm:

bệnh vôi hóa cột sống do những nguyên nhân nào?

bệnh vôi hóa cột sống do những nguyên nhân nào?

Tìm hiểu nguyên nhân vôi hóa cột sống

Trong các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là cột sống thì bệnh vôi hóa cột sống đang ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi từ trung niên trở lên, nhưng cũng có khi ở cả những người trẻ tuổi hơn do những chấn thương không mong muốn. Vậy bệnh vôi hóa cột sống là bệnh gì, nguyên nhân vôi hóa cột sống là do đâu?

>> Tìm hiểu: bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Khi bị gai cột sống tức là sự phát triển không mong muốn của xương hay sụn khớp bị thoái hóa, hình thành các nhô xương. Bệnh vôi hóa cột sống vốn không có những biến chứng nguy hiểm, nhưng khi các gai xương bị tác động mạnh có thể bị gãy sẽ vào bên trong ống xương chèn lên các rễ thần kinh gây đau và mất cảm giác ở chân tay.

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống cũng có thể do yếu tố di truyền mà ra

Người bệnh có thể đã mắc căn bệnh này từ trước mà không phải do xương bị lão hóa. Với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, nếp sống không lành mạnh, dáng đi, đứng, ngồi sai tư thế, hay do những chấn thương từ sự cố ngoài ý muốn cũng là nguyên nhân vôi hóa cột sống, là sự đưa tới vấn đề thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn. Ngoài những người lớn tuổi, bệnh cũng xuất hiện ở những người phải làm việc nặng, người thừa cân, béo phì…

Nguyên nhân vôi hóa cột sống do xương khớp lão hóa

Nguyên nhân vôi hóa cột sống do xương khớp lão hóa

Sự thật về nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vôi hóa cột sống với sự hình thành của các gai xương:

1. Nguyên nhân vôi hóa cột sống là kết quả xương tự tu bổ: Do sự hình thành của các gai xương cột sống khi xương tự hình thành để tu bổ sau những chấn thương liên tục như sức ép, va đập hay cọ sát lên cột sống. Sự hình thành này là tự nhiên của cơ thể nhưng lại làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh cột sống và gây đau.

2. Lắng đọng canxi ở dây chằng: Khi đĩa đệm cột sống có dấu hiệu bị hư tổn, có thể bị xẹp xuống, khiến các dây chằng giữa các đốt sống bị chùng giãn quá mức, các khớp xương phải chuyển động nhiều hơn, đây cũng là một trong những nguyên nhân vôi hóa cột sống với sự hình thành các nhô xương, điều này sẽ gây đau ở các vùng như đốt sống cổ, thắt lưng do tác động của nhô xương vào các dây thần kinh.

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

Đồng thời đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn làm cho dây chằng dày lên để có sức giữ vững cột sống. Nhưng càng kéo dài lâu, lượng canxi sẽ tích tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương là nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống.

>> Tìm hiểu: các bài tập trị đau thần kinh tọa

3. Diễn tiến của sự lão hóa:

  • Khi sự chùng giãn xảy ra nhiều, các dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, làm không gian ống sống thu hẹp lại ép vào các rễ thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống như đau nhức vùng lưng, có thể mất cảm giác chân tay và một số biểu hiện khác.
  • Thông thường vôi hóa cột sống sẽ gặp nhiều ở người cao tuổi, do các bệnh viêm khớp, thoái hóa cột sống… bởi gai là một diễn tiến của sự lão hóa, các đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra.
  • Bệnh vôi hóa cột sống mặc dù không có những biến chứng nguy hiểm nhưng khi mắc phải rất khó chữa, vì vậy bạn hãy thật chú ý đến sinh hoạt, ăn uống hàng ngày hợp lý để phòng bệnh hiệu quả.
Bài liên quan:

 Xem thêm về những Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống sẽ có những biến chứng nghiêm trọng như thế nào?

 Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply