QUAN TRỌNG không thể bỏ qua – Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Đừng để sự thiếu hiểu biết khiến cho những cơn đau có “cơ hội” hành hạ bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống

Vôi hay còn gọi là gai hóa cột sống là tình trạng mất lớp sụn đốt sống do quá trình sống lao động và làm việc. Hai phần của cột sống dễ bị vôi nhất là cổ và lưng. Nếu vôi hóa vùng lưng chiếm tới hơn phân nửa thì vôi hóa cột sống cổ lại nguy hiểm hơn nhiều về mức độ. Căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những thanh thiếu niên đang tuổi cắp sách tới trường cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống với hải sản

Quan niệm dân gian cho rằng, nếu người bị vôi hóa cột sống ăn thực phẩm chứa canxi thì sẽ kích thích sự phát triển của các gai xương, bình thường nếu không tác động vào chúng thì không sao nhưng khi chúng mọc dài ra vậy các cơn đau sẽ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí vì quá lo lắng, nhiều người bệnh còn sờ vào vùng bị đau liên tục, thấy nó nhô lên một chút thì cho rằng gai đã mọc dài ra rồi. Trên thực tế thì độ dài các gai xương chỉ từ vài mm đến vài chục mm và tay thường không thể sờ thấy được. Rất nhiều bệnh nhân bất ngờ khi trong kết quả chụp Xquang của họ xuất hiện gai xương bởi bình thường chúng không hề gây đau đớn hay có biểu hiện gì.

Vôi hóa cột sống có thể chữa khỏi được không- thắc mắc của không ít người

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống có nên bổ sung canxi hay không ?

Quan niệm trên là hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học. Gai xương là sự “tự cải tạo” của cơ thể theo cơ chế bù đắp vào những phần đĩa đệm hoặc sụn bị tổn thương. Tuy nhiên tự bản thân chúng không đủ “sức” tạo nên sự hoàn thiện, kết quả là hình thành những gai xương gây đau nhức. Loãng xương cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi, xương giòn và dễ bị tổn thương hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống có nên bổ sung canxi hay không

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vôi hóa cột sống có nên bổ sung canxi hay không

Lượng canxi cơ thể hấp thụ được từ thức ăn cũng là rất nhỏ, đa phần chúng bị đào thải ra ngoài bằng đường phân và nước tiểu. Lượng canxi trong máu cũng luôn duy trì ở một trạng thái nhất định và ổn định song mỗi ngày cơ thể lại có nhu cầu canxi cao để phục vụ mọi hoạt động vận động. Vậy việc bổ sung canxi là điều cần thiết bạn cần làm mỗi ngày.

Thực phẩm và chế phẩm từ sữa có rất nhiều và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng, hải sản như tôm, cua cá cũng là sự lựa chọn tốt khi bạn muốn bổ sung canxi. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy con người đang bị thiếu từ 400-600 mg canxi mỗi ngày. Điều này thực sự không tốt cho những người bị vôi hóa cột sống bởi sự thiếu hụt này sẽ khiến xương của bạn yếu và dễ bị chấn thương hơn do không được nuôi dưỡng đầy đủ, các gai có thể mọc chồng hoặc xen kẽ lên nhau.

Tham khảo: chữa vôi hóa cột sống– khó mà dễ

Reply