Viêm khớp dạng thấp – nguyên nhân – dấu hiệu – cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp có gì khác nhau?

Theo thống kê của các chuyên gia xương khớp trên thế giới thì tỷ lệ người bị mắc viêm khớp dạng thấp này  thường nằm ở độ tuổi 37 đến ngoài 60 tuổi. Cứ 100 người thì có 2 người mắc bệnh.

Xem thêm:

Viêm khớp dạng thấp – nguyên nhân – dấu hiệu – cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Đây là một bệnh viêm nhiễm đặc biệt. Bệnh viêm khớp như tên gọi của nó thì nó thường xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở những người trong nhóm tuổi ngoài 40. Không chỉ riêng ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.

viêm khớp dạng thấp là gì?

viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện khá đặc trưng:

 • Sưng
 • Đau khớp
 • Cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên

Ngoài ra, còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt gầy sút…) và tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.

Viêm khớp và Viêm đa khớp nguy hiểm như thế nào?

(tiếng Anh của viêm khớp là: Arthritis) Đây là 1 thuật ngữ thường để chỉ bất kì rối loạn này ảnh hưởng đến khớp xương. Những triệu chứng phổ biến là đau khớp và cứng cơ.

 

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì?

Theo Tây y đây là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính. Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

 • Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
 • Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
 • Yếu tố di truyền: Viêm khớp dạng thấpcó tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).
 • Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Theo Đông y bệnh viêm khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như:

 1. Phong
 2. Hàn
 3. Thấp
 4. Nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc

Từ đó làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương, khớp xương bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát

Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như:

 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Gầy sút
 • Ra nhiều mồ hôi
 • Tê các đầu chi

Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát

Thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là:

 • Các khớp cổ tay (90%)
 • Ngón gần bàn tay (80%)
 • Các khớp bàn ngón (70%)
 • Đầu gối (90%)
 • Cổ chân (70%)
 • Ngón chân (60%)
 • Khớp khuỷu (60%)
triệu chứng viêm khớp dạng thấp

triệu chứng viêm khớp dạng thấp

 

Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê thì đa số người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đều có triệu chứng như:

 1. Người bệnh thường bị viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở 2 đầu gối, 2 ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay.
 2. Mỗi sáng thức dậy các khớp bị cứng không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp khoảng 10-15 phút mới có thể vận động nhẹ nhàng.
 3. Đau khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.
 4. Có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.
 5. Nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam  và viêm khớp dạng thấp hiệu quả bất ngờ

Áp dụng việc chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người tin dùng bởi cách này có tác dụng chữa trị tận gốc mà đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 

Cách điều trị đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Theo ông cha ta khi xưa thì có câu thuốc ta tốt hơn thuốc tây nên các bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp rất được lòng đa số người dân việt nam, thông qua việc lưu thông khí huyết ở cân, cơ xương. Đông y đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, bồi bổ khí huyết can, thận để chống tái phát (ngay vệ khí cũng do thận sinh ra). Và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp nhằm phục hồi chức năng bình thường của các khớp xương.

đông y chữa viêm khớp dạng thấp

đông y chữa viêm khớp dạng thấp

Theo Tây y bệnh chưa có phương pháp chữa bệnh tận gốc.

Tìm hiểu:

Bệnh được điều trị dựa trên nguyên tắc kết hợp nhóm thuốc như giảm đau và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Khi có những đợt cấp, tiến triển nặng hơn sẽ dùng đến corticoid. Tuy nhiên tác dụng phụ của các thuốc trong nhóm glucocorticoid này rất nhiều. Thuốc có thể gây loét dạ dày, tá tràng, gây phù, tăng huyết áp do giữ natri, nước. Việc dừng thuốc đột ngột cũng có thể gây suy tuyến thượng thận cấp.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply