Lưu lại những mẹo này phòng khi chẳng may khi chân bị bong gân

Mắt cá chân bị bong gân thường gây đau đớn, khiến bạn không thể cử động được. Những lúc đó, hãy áp dụng những liệu pháp thiên nhiên để giảm đau nhanh chóng, thay vì uống thuốc tây.

Nguyên tắc R – I – C – E dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau và tránh những hậu quả đáng tiếc

chân bị bong gân thâm tím

 – R (rest): Nằm nghỉ ngơi và hạn chế mọi cử động (có thể gắn nẹp để cố định và bảo vệ khớp).

– I (ice): Chườm lạnh vùng bị trật khớp.

– C (compression): Dùng băng thun quấn chặt vừa phải theo chiều từ bàn chân lên đến gối để giảm sưng.

– E (elevation): Nằm xuống và kê chân ở độ cao vừa phải (từ 10 đến 20 cm) nhằm giúp máu trong tĩnh mạch lưu thông dễ dàng hơn.

 5 giải pháp giúp giảm đau do bong gân cấp tốc

  1. Nghệ

bot_nghe_mat_ong

Được biết đến với đặc tính chống viêm, giúp thư giãn các cơ bắp và các dây thần kinh, nghệ rất hữu dụng cho trường hợp bong gân mắt cá chân.

Trộn đều khoảng 2 thìa bột nghệ, 1 thìa nước cốt chanh và một chút nước ấm. Đắp hỗn hợp này xung quanh vùng bị tổn thương và sau đó dùng băng quấn lại để qua đêm. Áp dụng cách này trong 3 – 4 ngày có tác dụng xoa dịu cơn đau.

  1. Chườm đá

chân bị bong gân

Ngay sau khi bị bong gân, bạn nên lấy vài viên đá nhỏ và chườm lên vùng bị đau. Cách này sẽ giúp giảm đau, giảm sưng phồng. Bạn sẽ cảm nhận cơn đau biến mất nếu tiếp tục chườm đá sau mỗi 1 – 2 giờ.

  1. Muối

làm gì để hết bong gân

Muối Epsom là khoáng chất tự nhiên chứa magnesium sulfate, giúp làm dịu các cơ bắp và dây thần kinh bị bong gân. Cho 1/2 chén muối Epsom vào trong một cái xô chứa nước ấm. Sau đó ngâm chân trong xô trong khoảng 15 phút, cơn đau nhức tan nhanh.

  1. Tỏi

Tỏi là một trong những phương thuốc tự nhiên trị bong gân vô cùng hiệu quả nhờ chứa glucogen fitonxit và aliin, có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.

chữa bong gân bằng tỏi

Lấy vài tép tỏi nghiền nát và lấy nước trộn cùng 1 thìa cà phê dầu dừa ấm rồi thoa lên vùng bị thương. Giữ vậy trong khoảng 30 phút và sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Làm cách này 2 – 3 lần/ngày.

  1. Hành tây

hành tây chữa bong gân

Hành tím được biết đến với đặc tính chống viêm, giảm đau và sưng. Vì vậy, bạn có thể thái nhỏ, rồi đắp lên vùng bị bong gân và cuối cùng lấy một miếng vải để băng kín lại. Ấn tay liên tục trong khoảng 10 phút, làm 2- 3 lần/ngày.

3116159203_7c98de7d31_b-1

Reply