Bệnh gai cột sống L5 là gì? Tác hại và phương pháp điều trị

Gai cột sống L5 được xem là phổ biến nhất trong các dạng gai cột sống. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vậy căn bệnh gai cột sống L5 là gì và những vấn đề mà nó gây ra cho người bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh gai cot song qua bài viết sau nhé!

Bệnh gai cột sống L5

Vị trí gai cột sống L5

Vị trí gai cột sống L5

L5 là đốt sống cuối cùng trong nhóm 5 đốt sống thắt lưng của cơ thể chúng ta. Gai cột sống thắt lưng L5 được hình thành từ khi cơ thể chúng ta từ trong giai đoạn phôi thai. Dị tật này là do quá trình phát triển của các ống thần kinh, phần đóng ống thần kinh không được kín, điều này khiến phần tủy sống tại vị trí L5 không được bảo cột sống bảo vệ và che chắn. Chính vì thế mà nếu có bất kỳ những tác động gì xấu đến vị trí đốt sống L5 đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.

Đây được xem là căn bệnh gai cột sống phổ biến nhất. Theo thống kê cho thấy thì cứ 1000 trẻ chào đời thì có tới 2 trẻ mắc phải căn bệnh gai cột sống, tỷ lệ này là tương đối cao.Đối với người lớn thì căn bệnh gai cột sống gai đôi cột sống ở vị trí L5 thường ẩn nên rất khó để phát hiện. Thông thường người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi chụp chiếu hoặc tình trạng bệnh đã trở nên nặng và bộc phát ra bên ngoài.

Bệnh gai cột sống L5 cũng tương tự như các loại gai cột sống khác là tại vị trí cột sống L5 cũng xuất hiện các gai. Biểu hiện của bệnh cũng rất khó phát hiện, chỉ khi có một lực mạnh tác động hoặc có những biến chứng bệnh mới phát thành cơn đau ra ngoài.

Gai cột sống L5 có những tác hại gì

Gai cột sống L5 gây ra những cơn đau vùng thắt lưng

Gai cột sống L5 gây ra những cơn đau vùng thắt lưng

Đây là căn bệnh nếu để lâu không có những biện pháp điều trị sớm thì có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày:

+ Đau vùng thắt lưng: Vị trí đốt sống L5 nằm ở vị trí cuối cùng của vùng thắt lưng. Đây được xem là đốt sống chịu toàn bộ sức nặng của phần lưng đè lên, đồng thời cố định giúp các hoạt động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau của cả phần lưng. Chính vì thế khi cơ thể hoạt động dù chỉ là nhẹ cũng có thể gây nên những cơn đau vùng lưng hoặc xuống cả vùng xương cùng

+ Gây biến dạng đường cong sinh lý cột sống: Đốt sống lắt lưng L5 là tốt sống định hình lên đường cong sinh lý phía trên của cơ thể con người. Khi bị gai cột sống L5 có thể ảnh hưởng đến việc định hình đường cong của cột sống và khiến cột sống ngày càng trở nên suy yếu trầm trọng

+ Chèn ép các dây thần kinh L5: Các rễ thần kinh chui ra từ ống sống qua vị trí đốt sống L5 có vị trí mật thiết với phần chân, mu bàn chân. Chính vì thế khi bị gai cột sống L5 có thể gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh này khiến khả năng hoạt động của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới hiện tượng teo cơ.

+ Gây nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm vị trí L5: Khi các gai cột sống L5 phát triển mạnh có thể khiến các bao sơ đĩa đệm vị trí L5 – S1 bị rách, khiến các nhân nhầy chảy ra ngoài và chèn vào các rễ thần kinh. Lúc này các cơn đau người bệnh không chỉ còn ở vùng thắt lưng nữa mà sẽ lan tỏa xuống phần chân, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể khiến người bệnh bị liệt vĩnh viễn.

Các phương pháp điều trị gai cột sống L5

Phương pháp Đông y Đang ngày càng được nhiều người lựa chọn

Phương pháp Đông y Đang ngày càng được nhiều người lựa chọn

Thông thường các biện pháp điều trị căn bệnh gai cột sống hiện nay là giúp người bệnh phòng tránh và làm giảm những triệu chứng mà căn bệnh này gây ra. Thông thường các bác sỹ sẽ cho người bị bệnh sử dụng các biện pháp bảo tồn bao gồm các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ và thuốc an thần…để điều trị các nguyên nhân gây đau .

Theo kèm những loại thuốc bác sỹ sẽ điều trị kết hợp cho người bệnh những biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt và các bài tập bổ trợ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh. Nếu các biện pháp bảo tồn không thực sự đem lại hiệu quả thì bác sỹ có thể cân nhắc đến việc có nên để người bệnh thực hiện phẫu thuật gai cột sống L5 hay không.

Ngoài ra, như chúng ta đã được biết thì đốt sống L5 là đốt sống cuối cùng của thắt lưng. Chính vì vậy sẽ phải chịu nhiều sức ép từ trọng lượng cơ thể đè lên, thông thường những người thừa cân sẽ phải chịu những cơn đau do bệnh gai cột sống L5 gây ra nhiều hơn so với người có cân nặng tiêu chuẩn.

Để giảm cân để hỗ trợ cho quá trình điều trị gai cột sống L5 các bạn bạn có thể làm theo 5 bước sau:

  1. Không được bỏ bữa sáng: Bữa sáng là một bữa ăn rất quan trọng chính vì thế mà chúng ta không được bỏ qua kể cả trong quá trình giảm cân. Nhưng nên ăn những loại thực phẩm chứa ít chất béo
  2. Uống đủ nước: Mỗi ngày chúng ta nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước để có thể giúp quá trình thanh lọc cơ thể diễn ra được tốt hơn
  3. Chế độ ăn trong ngày phù hợp: Để giảm cân và hạn chế  những cơn đai do gai cột sống L5 gây ra bạn cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với cơ thể. Nên ăn ít hơn so với thường ngày một chút và tuyệt đối không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ uống có ga hay đồ ngọt
  4. Rèn luyện bằng những bài tập: Thường xuyên tập thể dục giúp bạn đốt đi được lượng calo dư thừa và giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn
  5. Nghỉ ngơi hợp lý: Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 7 – 8 tiếng để ngủ, đồng thời tránh để đầu óc quá căng thẳng và mệt mỏi

Đối với những bệnh nhân bị gai cột sống L5 muốn giảm cân cần phải thực hiện theo 5 bước trên. Không nên vì muốn giảm cân nhanh mà nhịn ăn nhịn uống, như vậy là phản khoa học và khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh gai cột sống L5 là một căn bệnh vô cùng phổ biến và không đáng lo ngại nếu người bệnh sớm phát hiện được bệnh và có những phương pháp điều trị bệnh đúng cách.

 

Reply