Bệnh gai cột sống có chữa được không? 3 Cách điều trị được ÁP DỤNG

Bệnh gai cột sống có chữa được không? Đây là một trong những câu hỏi của những người bệnh gai cột sống rất chú ý. Khi được bác sĩ chẩn đoán bị gai cột sống thì nhiều người bệnh nghĩ bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nhiều người bệnh lại nghĩ với nền y học hiện đại ngày nay thì bệnh gai cột sống sẽ có cách chữa. Vậy thực hư về bệnh gai cột sống có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết này trong ngày hôm nay.

Xem thêm:  7 triệu chứng gai cột sống lưng và cách chữa trị khỏi nhanh như chớp

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Để chữa khỏi bệnh gai cột sống cần kết hợp rất nhiều những yếu tố

Để chữa khỏi bệnh gai cột sống cần kết hợp rất nhiều những yếu tố

Việc đảm bảo chữa khỏi 100% cho bất kì căn bệnh nào, dù đơn giản hay phức tạp thì các bác sĩ hay bất kì những thầy thuốc nào cũng không dám khẳng định chữa khỏi ngay. Bởi vì nếu muốn khỏi bệnh thì người bệnh cần phải phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố như: phương pháp điều trị, mức độ của bệnh, khả năng tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tùy vào quá trình sinh hoạt và ăn uống, cơ địa của từng người,…

Bệnh gai cột sống có chữa được không? Gai cột sống hay còn được gọi là vôi hóa cột sống là sự phát triển của xương trên thân đốt sống, ở dây chằng hoặc đĩa sụn. Biểu hiện đặc trưng của bệnh gai cột sống phải kể đến là những cơn đau khiến cho người bệnh rất khó khăn trong quá trình vận động và sinh hoạt hằng ngày. Nhiều trường hợp bệnh gai cột sống còn là cho các cơ và xương chân tay yếu đi, đại tiểu tiện không thể tự chủ được.

Hiện thì bệnh gai cột sống rất khó có thể điều trị để có thể hết hẳn gai xương. Tuy nhiên thì người bệnh vẫn có thể sống chung một cách hòa bình với bệnh.

Điều trị gai cột sống bằng phương pháp bảo tồn

Dùng thuốc là phương pháp bảo tồn trị gai cột sống

Dùng thuốc là phương pháp bảo tồn trị gai cột sống

Điều trị bệnh bằng phương pháp bảo tồn trong trường hợp bệnh mới ở những giai đoạn đầu. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid hoặc những bài thuốc nam theo hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài việc sử dụng thuốc ra thì người bệnh nên kết hợp một số những biện pháp như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hoặc kết hợp với quá trình vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, dùng sóng ngắn, tia hồng ngoại và một số những  phương pháp khác để có thể giúp và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó thì quá trình sinh hoạt, cũng như ăn uống hằng ngày của người bệnh cũng là một trong những yếu tố góp phần rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. Hãy thường xuyên bổ sung những chất cho cơ thể như những loại thực phẩm giàu Vitamin D, C, canxi. Tập luyện thêm những bài tập nhẹ tốt cho bệnh của mình, giữ trọng lượng cân đối cho cơ thể, tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá, không ăn những đồ ăn có chữa nhiều mỡ động vật, đường,…

Điều trị gai cột sống bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ gai

Trong trường hợp mà bệnh nhân đã áp dụng tất cả các phương pháp điều trị bảo tổn mà bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm mà ngày càng có dấu hiệu tăng cộng thêm tình trạng không thể vận động, đau các cơ chân tay do gai xương chèn ép tủy sống, rễ thần kinh thì lúc này phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất giúp người bệnh có thể giảm những cơn đau ngay lập tức.

Tại sao đây lại là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị gai cột sống được áp dụng. Vì trong tất cả các ca phẫu thuật thì ca phẫu thuật nào cũng đều có những rủi ro nhất định và có thể gây ra những biến chứng sau quá trình mổ. Vậy nên quá trình điều trị này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng hoặc điều trị bằng phương pháp bảo tồn mà không mang lại kết quả.

Một số phương pháp điều trị bệnh gai cột sống khác

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng điều trị bệnh gai cột sống

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng điều trị bệnh gai cột sống

Ngoài những cách điều trị trên thì còn một số phương pháp được rất nhiều bệnh nhân áp dụng trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống đó là:

  • Sử dụng thuốc tây: Các loại thuốc tây thường sử dụng để chữa gai cột sống đó là những loại thuốc giảm đau, kháng viêm.
  • Sử dụng thuốc Đông Y: Các bài thuốc được tạo thành từ việc kếp hợp các loại thảo dược với nhau để trị bệnh gai cột sống, có rất nhiều hình thức điều trị như uống hoặc đắp.
  • Kết với với phương pháp vật lý trị liệu: Một số phương pháp vật lý trị liệu kết hợp hiệu quả để hỗ trợ chữa gai cột sống như xoa bóp, bấm huyệt, kẽo giãn cột sống,… những phương pháp này đều có tác dụng trực tiếp lên cột sống.

Tất cả những phương pháp này chỉ giúp người bệnh giảm đau và giảm sự phát triển của bệnh những trong quá trình điều trị việc sử dụng thuốc tây sẽ có những ưu nhược điểm mà bạn cần phải chú ý như sau:

  • Ưu điểm: Việc sử dụng thuốc tây mang lại kết quả giảm đâu nhanh hơn nhiều so với phương pháp khác. Chỉ sau 30 – 1h sử dụng thuốc là cơn đau do gai cột sống sẽ tan biến hoặc giảm đau đáng kể.
  • Nhược điểm: Bệnh nhân dễ bị lệ thuộc nhiều vào thuốc, những cơn đau sẽ trở lại khi bạn ngừng sử dụng thuốc, một số trường hợp người bệnh không thể sử dụng thuốc tây. Về mặt lâu dài, cơ thể sẽ có hiện tượng nhờn thuốc dẫn tới người người bệnh sẽ tăng liều lượng sử dụng nhưng thuốc vẫn không có tác dụng. Về măt lâu dài khi bạn sử dụng thuốc tây sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận trên cơ thể như: dạ dày, gan, thận,…

Tuy nhiên thì bệnh gai cột sống có chữa được không? Việc mổ cắt bỏ gai có chữa khỏi bệnh được không? Thực ra thì phương pháp này không phải là cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Hẳn một thời gian sau khi cắt bỏ thì gai có thể mọc lại ở vị trí ban đầu.

Nếu bạn đang là người mắc bệnh gai cột sống thì nên điều trị theo phác đồ của các bác sĩ vào tuân thủ theo đúng những yêu cầu và chỉ định và bác sĩ đề ra. Ngoài ra bạn cần phải nên đến bệnh viện để được thăm khám định kì, bác sĩ có thể nắm rõ được tình hình bệnh tình của bạn để tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh gai cột sống có chữa được không? Hiện nay vẫn chữa có các chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Nhưng người bệnh có thể sống hòa bình với căn bệnh bằng một số những phương pháp điều trị hiệu quả và kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Chính những hành động tích cực hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tốt chứng bệnh này.

 

Reply