Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ do dị dạng bẩm sinh như bloc đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc do một vài nghề nghiệp gây nên. Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau vai, đau đầu, đau gáy rồi lan sang cánh tay…và còn nhiều triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ khác nữa mà bạn cần tìm hiểu.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ được cấu tạo gồm 7 đốt sống xếp chồng lên nhau và phân ra hai phần: phần trên C1-C2 có vai trò trụ cột và phần C4-C7 là đoạn chuyển động. Sau 45 tuổi, người ta thường thấy dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ trên hình ảnh X-quang, tuy nhiên, không gây nên rối loạn chức năng, hơn 50% không có triệu chứng.

Các biểu hiện mà bệnh nhân đến khám như là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ, do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống.

Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay. Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

 

Một số phương pháp điều trị:

– Ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp. Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ…

– Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ. Phương pháp phòng bệnh:

  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.
  • Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Không nên đội nặng trên đầu. Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.

Bệnh thoái hóa cổ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người mắc phải, chính vì vậy nên việc điều trị bệnh cần được thực hiện sớm khi bệnh mới xuất hiện các Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ. Không nên xem thường bệnh vì bệnh có thể biến chứng nặng như liệt, không cử động được. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình để có thể dễ dàng nhận biết sự thay đổi của cơ thể giúp việc phát hiện triệu chứng bệnh nhanh và chính xác hơn.

Reply