Những TRIỆU CHỨNG bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ – Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác ..gây nên. Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện cáchiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi bạn gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thì nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài đó chính là cảm giác đau ở vùng cổ, nhức mỏi và khó cửa động.

– Các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

– Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.

– Một số trường hợp bệnh nặng có thể kèm theo mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cách tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

– Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

Nói chung các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp thường không khó nhận biết, biểu hiện dễ dàng nhận thấy đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp đó là những cơn đau tại vùng vai gái, chỉ cần chú ý cẩn thận là bệnh nhân có thể phát hiện ngay.

Thoái hoá đốt sống cổ làm cột sống ảnh hưởng, các khớp có thể bị biến dạng, sưng gây đau, làm hạn chế vận động.

Hội chứng thần kinh:

  • Đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy và hội chứng vai, cánh tay.
  • Người bệnh cũng có thể bị rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay.
  • Hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, làm cho hẹp động mạch đốt sống, gây ra tình trạng thiểu năng sống nền (thiếu máu miền não sau) làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt…

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc cả hai hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật. Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng chèn ép thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên, chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hãn hữu có chèn ép tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.

Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Đốt sống cổ bị thoái hóa để lâu không điều trị sẽ dẫn đến các nguy cơ như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể, rất nguy hiểm.

Do vậy ta có thể thấy rằng việc phát hiện bệnh sớm để điều trị chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần quyết định trong việc lựa chọn phương pháp trị bệnh.

Reply