Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ LÀNH TÍNH

Triệu chứng đau vai gáy có nhiều nguyên nhân như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, vẹo cổ bởi gối đầu cao hoặc nằm sai tư thế, vẹo cổ bẩm sinh hoặc do dị tật. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến phương pháp dùng thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ giúp làm giảm các cơn đau vai gáy khó chịu ấy.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Ở những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Việc điều trị phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh. Điều trị với mục đích làm giảm đau nhanh chóng, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Nằm ngủ trên giường phẳng, không gối đầu cao và không sử dụng gối dài. Ban ngày tránh mang vác nặng và ngồi lâu.

Sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không có corticoid, thuốc giãn cơ.

Thuốc ức chế interleukine-1 với hoạt chất diacereine có tác dụng chống thoái hoá trong trường hợp mạn tính. Việc xoa bóp vùng cơ cổ và kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hoá cổ cũng có tác dụng khả quan.

Đối với thể đau quá mức, bệnh nhân nên nằm bệnh viện và có thể sử dụng liệu pháp corticoid tĩnh mạch. Hoặc liều corticoid đường uống trong 2 – 3 tuần, đeo đai cổ mềm, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và kéo giãn cột sống nhẹ nhàng tại giường.

Điều trị ngoại khoa là được chỉ định trong các thể đau quá mức (formes hyperalgiques) và chống lại điều trị nội khoa.

Có thể giảm đau bằng Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ chống viêm không có corticoid hoặc chống viêm có corticoid. Việc xoa bóp vùng cơ cổ kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hoá cột sống cổ cũng có tác dụng khả quan.

Hiện nay khoa học ngày càng phát triển, cho nên về tây y có những loại thuốc dùng điều trị về bệnh thoái hóa khớp nói chung và bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng khá hiệu nghiệm. Thuốc vừa điều trị giảm đau vừa điều trị phục hồi dần các tổn thương của khớp mà ít ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.

➦ Lưu ý: Việc điều trị thoái hoá đốt sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

Xoa bóp, bấm huyệt đúng cách, đúng chuyên môn hoặc điều trị bằng lý liệu pháp và thực hiện đều đặn hàng ngày cũng có thể đem lại hiệụ quả nhất định kết hợp với điều trị thuốc tây y hoặc đông y.

Reply