Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là hư xương sụn cột sống cổ, là một bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, nhất là ở những người trên 40 tuổi. Phương pháp sử dụng thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ cần được sự tư vấn và kê đơn của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ thường là cổ cứng khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Dưới đây là một số loại thuốc có tác dụng giúp bạn giảm đau và hạn chế tình trạng thoái hóa bạn nên tham khảo.

1/ Nhóm thuốc điều trị có tác dụng nhanh

Bệnh thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac…Thuốc có thời gian bán hủy nhanh thường tốt hơn ở loại chậm và cần chú ý giảm liều ở những bệnh nhân đã có tuổi cao và người suy gan, tim, thận.

Các thuốc giảm đau: Đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá khớp nói chung, nhóm này ít độc với dạ dày và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid, Liều lượng sử dụng các thuốc giảm đau cũng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

 

2/ Thuốc chống thoái đốt sống cổ tác dụng chậm:

Nhóm thuốc này là một nhóm thuốc điều trị mới, được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng xuất hiện muộn. Tuỳ từng loại thuốc cụ thể mà có tác dụng chủ yếu là kích thích tế bào sụn khớp sản xuất ra proteoglycan có cấu trúc bình thường hoặc có tác dụng giảm huỷ sụn khớp, hoặc có tác dụng bôi trơn và bao phủ sụn khớp, ngăn cản sự mất proteoglycan bởi các khuôn sụn…Hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị.

Tuy nhiên, thường thuốc phải được dùng kéo dài từ 1 đến 2 tháng hoặc hơn nữa trong một liều trình, thuốc thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ, gồm một số các thuốc như sau:

  • Glucosamin sulphat
  • Chondroitine suphat
  • Acide Hyaluronic…

Nên dùng thêm vitamin E (400 UI/ngày). Kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ.

Để làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức giúp cho cột sống được rắn chắc và dẻo dai, giữ tư thế đầu-cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh cúi-ngửa đầu, nghiêng đầu, xoay đầu một cách đột ngột và quá mức; giảm cân nặng, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia,…

Reply