Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì ? Dinh dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với người bị bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho bệnh thoái hóa khớp thì cũng có một số thực phẩm không nên dùng khi bị bệnh. Vậy những người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì?

Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì ?

Để phòng tránh loãng xương cột sống, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Canxi là một nguyên tố chính yếu cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200 mg canxi. Thức ăn chứa nhiều calci như sữa, các sản phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Các viên bổ sung canxi hoặc thực phẩm có bổ sung canxi cũng là nguồn cung cấp canxi cần quan tâm nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ đảm bảo canxi.

  • Nên dùng các loại thịt heo, thịt gia cầm (gà, vịt, bò) cá biển tôm, cua sò.
  • Cần bổ sung thêm vitamin D, B, K, acid folic, calcium, sắt có chứa trong các loại rau.
  • Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ôliu…
  • Tăng cường các loại trái cây như: đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, 2 hoạt chất có tác dụng kháng viêm.
Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

Có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung có chứa Glucosamin, Chodroitin Boswellia Serrata: có tác dụng chống viêm đau trong bệnh khớp, Curcuma longa là rất cần thiết trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Ăn uống và lối sống được xem như là hai yếu tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa xương cột sống ở người cao tuổi.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Đây là những loại thực phẩm không thể thiếu cho việc phòng và điều trị bệnh xương khớp. Cần bổ sung vào thực đơn cho gia đình bạn để có thể giúp bạn và người thân luôn có một cột sống khỏe mạnh. Kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ, có thể tham khảo thêm thông tin về cách điều trị bệnh tại đây.

Reply