Thoái hóa đốt sống lưng là gì

Cột sống là trụ đỡ của cơ thể, trải qua năm tháng do nhiều yếu tố tác động mà cột sống bị thoái hóa. Vị trí thường gặp của bệnh là cột sống cổ và lưng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về thoái hóa ở lưng, đau thắt lưng bên trái như: Thoái háo đốt sống lưng là gì ? Điều trị bằng cách nào?

Xem thêm:

Thoái hóa đốt sống lưng là gì

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Đây là một quá trình lão hóa cột sống xảy ra đồng thời với sự già đi của cơ thể. Bệnh gây đau khớp, viêm khớp, hẹp khe khớp, mọc gai xương ở các đốt sống, làm giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

>> Bài được nhiều người xem: CHỮA Vôi hóa cột sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng là gì

Thoái hóa đốt sống lưng là gì

Thoái hóa đốt sống lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Một số tình trạng thoái hóa chung của đốt sống lưng là thoái hóa đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm (trượt đĩa đệm), hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống thoái hóa (thân đốt sống trượt về phía trước chèn ép vào thân đốt sống liền kề bên dưới), cong vẹo cột sống do thoái hóa và gãy xương đốt sống do loãng xương.

Một số phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng

– Bước đầu tiên trong cách chữa trị là không để cho bệnh tình nặng thêm. Cách tốt nhất là không nên nâng nhấc vật nặng và chơi những môn thể thao đòi hỏi phải quay, vặn lưng như chơi golf, bóng rổ hay bóng đá. Chương trình luyện tập giúp giảm đau do thoái hoá đĩa đệm đồng thời cũng là một phần trong liệu pháp điều trị các bệnh đau lưng nói chung.

Các bài tập cử đông nhẹ nhàng: ( như đi bộ, đạp xe, bơi) giúp lưu thông chất dinh dưỡng và khí huyết tới xương sống đồng thời giảm lực cho đĩa đệm.

>> Có thể bạn quan tâm: Đau Lưng Cấp Tính

– Thuốc: các loại thuốc như thuốc chống viêm nhiễm không chứa steroid (ví dụ: thuốc ibuprofen, thuốc naproxen, chất ức chế COX-2) và các loại thuốc giảm đau như thuốc acetaminophen (như  Tylenon) giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường. Các loại thuốc kê đơn mạnh hơn như thuốc uống steroid, thuốc tiêm steroid gây tê, thuốc giảm đau cơ hay thuốc giảm đau có tính gây mê cũng có thể giúp giảm cơn đau dữ dội trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng thích hợp với mọi bệnh nhân do đó bệnh nhân cần có sự tư vấn sử dụng thuốc của bác sĩ.

– Vật lý trị liệu: Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng đó có thể được điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu, điều trị nắn xương, nắn bóp cột sống.

Bài liên quan:

– Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng thì bệnh đã nặng hoặc các phương pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng.

=> Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc gia truyền <=

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply