Thoái hóa đốt sống lưng cổ và những điều cần biết

Thoái hóa đốt sống lưng cổ là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ, vùng thắt lưng gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Điều trị thoái hoá cột sống cổ phối hợp thuốc và các phương pháp không dùng thuốc là những phương pháp cần thiết góp phần không nhỏ vào cải thiện hiệu quả điều trị thoái hoá cột sống cổ cho bệnh nhân.

Thoái hóa đốt sống lưng cổ là gì?

Thoái hóa cột sống có thể được phát hiện thông qua các chuẩn đoán dựa trên các kết quả chụp chiếu hệ thống xương cột sống. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dễ dàng phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện cơ bản như sau:

Thoái hóa cột sống có thể chia ra thành hai loại theo vị trí:

Thoái hóa đốt sống lưng cổ

– Thoái hóa cột sống cổ:

  • Những bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này thường có biểu hiện đau vùng sau cổ, mỏi cổ, mỏi bả vai, cánh tay.
  • Thậm chí có những bệnh nhân bị thoái hóa lâu năm có thể thêm các triệu chứng như đau cánh tay, buốt đến bàn tay, luôn cảm thấy đau đỉnh đầu và tức hốc mắt…

– Thoái hóa cột sống lưng:

  • Bệnh nhân có cảm giác đau vùng lưng dưới (đau ngang thắt lưng).
  • Luôn có cảm giác tức vùng thắt lưng, thậm chí có thể đau nhức và tê bì chân.
  • Cũng có những trường hợp bệnh nhân có cảm giác đau lên đỉnh đầu…

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng cổ

Tuy là 2 vị trí đau khác nhau nhưng việc điều trị chung hiệu quả bằng các biện pháp sau:

  • Khi bị đau cột sống bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.,
  • Dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc kháng viêm non – steroid như ibuprofen, celebrex, thuốc tăng khả năng sụn khớp như glucosamin sulfat… (uống thuốc sau khi ăn và uống với nhiều nước để tránh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa). Dùng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau như paracetamol.
  • Xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý trị liệu như đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm… Khi đau nhiều nên nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động nặng, xoa bóp. Và chuẩn bị gặp bác sĩ nếu tình trạng bệnh không tiên triển

Có nhiều phương pháp được sử dụng hiện nay tại các bệnh viện là:

Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v… Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện.

Bắt buộc người bệnh phải điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ khi trường hợp bệnh trở lên nặng hơn.

Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống lưng cổ. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động cần được thăm khám sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Reply