Thoái hóa đốt sống cổ và các VẤN ĐỀ cần quan tâm

Một số triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ như hay bị đau vùng gáy, mỏi cổ sẽ khiến bạn khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Đây là bệnh lý ở các đốt sống cổ bạn nên tìm hiểu để điều trị kịp thời tránh gặp những biến chứng xấu của bệnh về sau này.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, trên phim X-quang thường gặp những hình ảnh mọc gai xương ở thân đốt sống phía trước hoặc hẹp đĩa đệm, hoặc tổn thương thoái hóa ở mỏm móc và liên gai mỏm sau. Thoái hóa đốt sống thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu gai xương mọc ở phía sau, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người hoặc tứ chi. Nói chung, cùng với tuổi càng cao thì hệ xương khớp sẽ bị thoái hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài tháng đến vài năm. Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị nghỉ ngơi, uống thuốc và tập vật lý trị liệu. Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.

Ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp. Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ…

Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thường được điều trị bằng các thuốc giảm đau, chống viêm, kết hợp với vật lý trị liệu, tập vận động cột sống cổ… Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, tắm suối khoáng… Bên cạnh đó, cũng có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… nhưng không nên quá lạm dụng vì chúng dễ gây tác dụng phụ. Ở trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên, chi phí khá cao và có thể gây một số biến chứng.

Phòng thoái đốt sống cổ như thế nào ?

  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.
  • Tránh động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Không đội nặng trên đầu.
  • Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.
  • Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Ngoài ra điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y cũng là một biện pháp rất hay, bạn nên tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh này.

Reply