Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị sao cho hiệu quả?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng, đây là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị sao cho hiệu quả? Là câu hỏi mà người bệnh luôn có suy nghĩ trong đầu về cách điều trị.

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị sao cho hiệu quả?

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Cảm giác đau mỏi, nhức vùng cổ và khó vận động vùng cổ là biểu hiện đặc trưng ở bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng đều có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Những triệu chứng đáng lo ngại khi bệnh trở lên nặng hơn:

  • Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
  • Cơn đau kéo dài từ gáy lên tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ
  • Đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
  • Khi vận động cổ thì bị cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.

Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau.

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Người bị cứng cổ rất sợ những cơn ho, hắt hơi hay những hoạt động liên quan đến cổ.

  • Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải, thậm chí còn lan xuống lưng gây đau mỏi thắt lưng
  • Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

Thoái hóa đốt sống cổ khám ở đâu và cách điều trị

Mát xa cổ. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm ấm, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Một số phương pháp tập luyện vận động cổ đơn giản như:

Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi phía 10-15 lần.

  • Quay cổ: Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều 5-7 lần.
  • Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 lần.
  • Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần. (lưu ý để tay sạch và tránh xát quá mạnh khiến đau vùng cổ)
  • Xát vùng gáy: Bạn có thể hiểu giống như xoa bóp vùng gáy với 10 ngón tay

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị nào cũng vậy, không thể chữa triệt để hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế nó. Bởi ở độ tuổi mà xương khớp bắt đầu thoái hóa tuổi xế chiều thì cách tốt nhất là làm giảm khả năng và mức độ thoái hóa, bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một bài tập rèn luyện sức dẻo dai để có tình trạng sức khỏe tốt, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Reply