Thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa sao cho đúng

Ngày nay tùy từng cơ địa mỗi người mà trị bệnh. Đối với bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa phải tuân thủ theo liệu trình thì tỉ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn những người không theo liệu trình.

Thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa sao cho đúng

Ở Việt Nam phần lớn người bệnh rất nóng vội trong quá trình trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khi mới điều trị theo cách này được 2-3 ngày khi chưa có tác dụng đã mau chóng đổi cách khác và tự cho là cách đó không có tác dụng.

Ai ai cũng như vậy thì cái thời gian trị bệnh sẽ bị kéo dài thêm và tình trạng bệnh chưa chắc đã được cải thiện, mà thậm trí bệnh tình còn bị  nặng hơn.

Đầu tiên người bệnh nên trị bệnh với các động tác tập thể dục cơ bản như:

1. Động tác trượt cổ

Bắt đầu với cổ thẳng. Từ từ đẩy cằm ra trước. Giữ trong 5 giây và quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại 5-10 lần

2. Ưỡn cổ

Không còng lưng, từ từ đưa đầu ra sau sao cho mắt nhìn lên trên. Giữ trong 5 giây. Quay trở lại vị trí ban đầu.

3. Xoay cổ

Bắt đầu với tư thế nhìn thẳng. Từ từ xoay đầu sang trái. Giữ trong 10 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu. Làm tương tự với bên phải. Lặp lại 10 lần.

thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa

thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa qua các bài tập

4. Nghiêng sang bên

Bắt đầu bằng tư thế nhìn thẳng. Từ từ nghiêng đầu sang trái. Dùng tay trái làm lực đối kháng, sử dụng cơ cổ để chống lại lực đối kháng. Giữ trong 5 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu. Tiếp tục tương tự như vậy với bên phải. Lặp lại 10 lần.

5. Nhún vai

Bắt đầu bằng tư thế nhìn thẳng. Từ từ nâng hai vai lên. Giữ trong vòng 5 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần.

6. Cúi nghiêng về phía trước

Bắt đầu bằng nhìn thẳng về phía trước. Từ từ xoay và hạ cằm về phía ngực. Giữ trong 5 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại 10 lần.

7. Chống lực đối kháng

Giữ đầu ở tư thế trung gian ở các tư thế. Dùng tay tác dụng lực lên đầu với các tư thế trong hình trong 5 giây sau đó thả lỏng. Cúi – đặt tay ở trán. Ưỡn – đặt tay ở gáy.

8. Bài tập với khăn tắm

Cuộn khăn tắm lại và đặt vòng sau gáy, dùng hai tay giữ hai đầu khăn tắm. Từ từ đưa mắt nhìn ra xa bằng cách ngửa đầu trên khăn tắm. Qua khăn, dùng một lực vừa phải tác động lên cột sống cổ khi ngửa đầu ra sau. Không giữ quá lâu, quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 10 lần.

Những bài tập này rất tốt trong khi bạn đang làm việc, đặc biệt khi bạn giữ đầu ở một tư thế quá lâu, như làm việc với máy tính. Thực hiện bài tập này 30 phút một lần để ngăn ngừa sự căng cơ cổ.

Trên đây là những biện pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị qua các bài tập cơ bản với cường độ nhẹ nhàng, bất cứ người bệnh nào cũng có thể tập được. Nếu chăm chỉ tập và kết hợp với các bài thuốc nam trị thoái hóa đốt sống cổ thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện nhanh nhất và có thể là đẩy lùi thời gian tái bệnh vĩnh viễn

Reply