Thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng và những điều bạn cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng đang chiếm tỷ lệ lớn ở Việt Nam. Không chỉ ở người có độ tuổi ngoài 35 hay 40, dân văn phòng ở Việt Nam độ tuổi 23 đến 27 cũng chiếm tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao.

Xem thêm:

Thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng và những điều bạn cần biết

Các tư thế, các nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng:

 • Nguồi làm việc quá lâu dưới máy tính
 • Không chịu vận động cổ sau một thời gian dài
 • Ngồi làm việc sai tư thế cũng có thể gây ra vẹo cột sống
 • Cúi nhiều
 • Do vị trị đắt bàn ghế, mát tính sai cách, có thể cao hoặc thấp hơn so với tầm nhìn cũng khiến cho cột sống bị ảnh hưởng.
 • Chỉ nhìn 1 hướng trong suốt một thời gian dài
 • Ngủ trên ghế hoặc trên bàn
 • Có lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng bia rươu, uống cà phê, sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá làm hao hụt canxi trong xương và dẫn đến tình trạng thoái hóa..

>> Tìm hiểu thêm: cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ một phần là lão hóa tự nhiên cơ thể. Song, đa số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế lớn và các cơ sở chuyên khoa xương khớp thường do thói quen sinh hoạt, tác động lên sụn khớp. Điển hình là tư thế ngồi máy tính không đúng cách, ngủ ngồi, ngửa cổ trên ghế, gập, ngửa cổ nhiều.

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng cũng không phải là khó

Yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì từ 3-6 tháng. Việc sử dụng thuốc tây y chỉ làm giảm những cơn đau tạm thời. Bác sĩ khuyến cáo cần kết hợp liệu pháp điều trị đông y (thuốc, châm cứu, điện châm) và chế độ dinh dưỡng giàu canxi.

Phương pháp mới được nhiều bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh này là châm cứu cấy chỉ tự tiêu vào huyệt vị để:

 • Chống viêm giảm đau
 • Kích thích collagen cho cơ

Đồng thời, bệnh nhân sẽ được kết hợp liệu pháp vật lý trị liệu bằng siêu âm, sóng ngắn, kéo dãn cột sống cổ, giúp phục hồi nhanh hơn.

Lịch sử thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng

Trước đây đa số đối tượng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ là người ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên trong những năm gần đây đang có xu hướng trẻ hóa dần, dao động từ 35-40 tuổi. Còn số này còn thấp hơn nữa nếu như là đối tượng đang làm việc trong văn phòng, công sở…

>> Tìm hiểu: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y

Nên làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng:

Mặc dù bệnh thoái hóa đốt sống cổ không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm hạn chế khả năng vận động, việc đi lại khó khăn.

➤ Lưu ý: Thậm chí là gây bại liệt nửa người. Do đó cần phải có nhiều biện pháp khắc phục kịp thời. Hoặc nếu như chưa mắc phải căn bệnh này thì phải biết cách phòng tránh như sau:

Bài liên quan:

 1. Nên dành thời gian để tập luyện thể dục, thể thao hoặc tập các động tác đơn giản ở cổ để hạn chế bị khô cứng khớp. Không nên tập luyện quá sức, tránh vận động mạnh khi tập luyện..
 2. Có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, kháng chất cần thiết cho cơ thể . Đặc biệt nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega 3.
 3. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, uống cà phê, hút thuốc lá hàng ngày, vì các thực phẩm này không tốt cho sức khỏe…

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply