Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân, dấu hiệu và cách phong tránh

Thoái hóa đốt sống cổ có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Thoái hóa cột sống cổ, Thoái hóa xương cột sống, thoái hóa cổ..v..v. Song không ai mảy may để ý và cứ nghĩ là mỗi tên sẽ là một loại bệnh khác nhau. Để chữa trị căn bệnh này thì người bệnh đã tốn kém rất nhiều chi phí mà kết quả mang lại không đáng như mong đợi.

Xem thêm:

Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân, dấu hiệu và cách phong tránh

Thoái hóa đốt sống cổ: Là một bệnh mạn tính về xương khớp, có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Đây cũng là căn bệnh phổ biến nhất xã hội hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa. Hay hiểu theo một cách khác, nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

>> Tìm hiểu thêm: Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống

“Đau đâu khổ đấy”, những người bị thoái hóa đốt sống cổ thì chắc hẳn mong ước lớn nhất của họ là làm sao thoát khỏi cơn ác mộng này càng sớm càng tốt.

thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân

Bị thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân khiến con người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nhưng hầu hết là do tính chủ quan. Chính việc thiếu hiểu biết, cũng như không chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân nên đã tạo tiền đề để bệnh hình thành và phát triển. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình gây thoái hóa cột sống cổ:

Do tuổi: Thường xuất hiện ở người đã qua tuổi 35. Ở độ tuổi này cơ thể không còn tự tiết ra dịch nhày để bôi trơn cho các khớp. Do đó các đốt sống cổ dễ bị khô cứng, khó cử động và đau.

Công việc và thói quen vận động: Những người làm các công việc nặng, thường xuyên mang vác vật nặng lên cổ, lên vai tạo áp lực lên cột sống trong một thời gian dài sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ. Nằm ngủ sai tư thế, không có thói quen trở mình hoặc lựa chọn gối kê không phù hợp cũng là nhân tố ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D2 sẽ làm ảnh hưởng đến xương khớp

Thoái hóa cột sống cổ do bệnh lý như: chấn thương đặc biệt là các chấn thương mạn tính, do cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng, dị dạng cột sống cổ, bệnh lý tự miễn,…

Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân

Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân là do bê vác quá nặng trên cổ?

>> Tìm hiểu: Bệnh vôi hóa cột sống

Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân nào cũng có cách phòng tránh. Dưới đây là các cách phòng tránh chung cho căn bệnh khó chịu này:

Không nên:

  1. Làm việc quá sức
  2. Bê vác vật quá nặng làm ảnh hưởng đến hệ thống xương cột sống
  3. Cúi gấp cổ thường xuyên
  4. Vặn, bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi
  5. Ngồi làm việc quá lâu
Bài liên quan:

Nên:

  1. Phân bổ thời gian lao động và nghỉ ngơi sao cho hợp lý
  2. Hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ
  3. Tích cực tập luyện thể dục thể thao với những bài tập phù hợp để tăng cường dẻo dai cho xương khớp
  4. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi và protein
  5. Thăm khám sức khỏe theo định kì 6 tháng/lần

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply