Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Hiện nay các vấn đề về bệnh cũng như điều trị xương khớp là điều mà ai cũng nên quan tâm vì những bệnh lý này đang dần trẻ hóa và ngày càng tăng nhanh về số người mắc phải. Một trong số các bệnh về xương khớp đó là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì ? Điều trị bệnh này như thế nào? Có mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ không?

Xem thêm:

Thoái hóa đốt sống cổ là gì ?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

>> Bài được xem nhiều: Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Đau mỏi cổ không chỉ do ngồi làm việc lâu mà còn do ngồi sai tư thế, nhất là với học sinh – sinh viên và dân văn phòng. Đây cũng chính là nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Tùy theo loại bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì? Có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện:

 • Các động tác cổ bị vướng và đau; Thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.
 • Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
 • Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.
 • Đốt sống cổ bị thoái hóa lâu ngày không chữa trị kịp thời sẽ phát sinh ra các nguy cơ tiềm ẩn như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não để duy trì sự sống nên rất nguy hiểm đến tính mạng.

>> Bài được xem nhiều: Thoái hóa đốt sống cổ GÂY đau đầu

 • Để giảm đau và thư giãn vùng đốt sống cổ có thể kết hợp với các điều trị sau:
 • Thuốc aspirin cũng là loại thuốc có tác dụng giảm đau nhất thời, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nó sẽ gây nên những mặt trái cho sức khỏe.
 • Stress không chỉ gây nên cho bạn cảm giác rất căng thẳng, mệt mỏi về tâm lý mà còn khiến cho cảm giác đau đớn do chứng thoái hóa đốt sống cổ tăng lên. Chính vì thế, bạn nên bằng mọi cách khống chế và kiểm soát stress.
 •  Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu tránh bị thoái hóa cột sống cổ.
 •  Ấn huyệt trị liệu làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chổ, giãn cơ…;
 • Các phương pháp nhiệt trị liệu có tác dụng trị đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn tại chỗ… như siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu, sóng ngắn trị liệu, ủ sáp, nhúng sáp…
Bài liên quan:

Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply