Tác hại của thoái hóa đốt sống cổ gây ra nếu không điều trị sớm

Thoái hóa đốt sống cổ không phải là căn bệnh khó chữa, không những thế tác hại của thoái hóa đốt sống cổ gây ra cũng không hề nhỏ, chỉ nói sơ qua đến các cơn đau khi vận động cổ, nghiêng qua nghiêng lại đã cảm thấy khó chịu vô cùng, mà việc chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng không phải đơn giản.

Tác hại của thoái hóa đốt sống cổ gây ra nếu không điều trị sớm

Thoái hóa đốt sống cổ nói tóm tắt lại là các cơ quanh vùng cổ bị chấn thương hoặc các dây thần kinh bị chèn ép. Căn bệnh này thường về già khi mà các đĩa liên đốt các chất dịch vũng địa đệm chạy dọc cả cột sống không tự sản sinh được nữa, càng ngày nó càng tiêu tan ít đi khiến các đốt sống cổ bị khô và cọ vào nhau gây tình trạng đau nhức khốn khó khi người bệnh cử động hoặc cúi nhẹ.

tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống cổ (cột sống cổ lưng)

 • Những người làm việc quá sức
 • Cúi quá lâu
 • Bê vác nặng trên vai, đầu
 • Xoay và cử động cổ mạnh
 • Nằm sai tư thế
 • Gối đầu quá cao
 • Tập luyện quá sức

Với những nguyên nhân trên nếu trường hợp bình thường thì người bệnh nghỉ ngơi là hết, còn nặng hơn thì cơn đau nhức sẽ kéo dài vài ngày sau đó mới tan, với những người trẻ tuổi thì thường bỏ qua vì nghĩ đây chỉ là các cơn đau nhất thời nên không để ý. Chính vì sự chủ quan đó nhiều lần và lâu ngày sẽ hình thành căn bệnh thoái hóa cột sống cổ khó chịu này.

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ đang bị trẻ hóa ở Việt Nam tăng cao và tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Độ tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ ở Việt Nam đang giao động từ 20 đến 30 tuổi. Không nên chủ quan khi mình còn trẻ, người trẻ thanh niên nên vận động vừa sức không được quá sức khiến các cơn đau nhức này suốt hiện nhiều lần. Nếu thấy có dấu hiệu bị đi bị lại nhiều lần thì nên nghỉ ngơi nhiều hơn và đến các cơ sở y tế khám về tình hình của bệnh. Đặc biệt là nên chú ý tới việc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam, bởi đây là cách điều trị dứt điểm tình trạng thoái hóa mới bị trong khoảng thời gian ngắn.

tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Tác hại của thoái hóa đốt sống cổ khó lường nếu bị

Không điều trị kịp thời người bệnh sẽ phải chịu:

 • Các cơn đau thấu xương thỉnh thoảng nhói 1 cái khiến cơ thể cứ thế mà cứng theo không dám động đậy
 • Vẹo cổ vĩnh viễn nếu sáng ngủ dậy thấy cổ vẹo mà quay nghiêng lại thì đau (đây là trường hợp bị thoái hóa đốt sống cổ mãn tính)
 • Khổng thể xoay cổ hay nghiêng cổ (cổ với lưng luôn thẳng 1 hàng nhích một chút là buốt cả sống lưng)
 • Cổ lúc nào cũng trong trạng thái bất di bất dịch khó chịu (muốn quay cổ thì phải quay cả người)
 • Cơn đau chạy dọc xuống đốt sống lưng khiến đau thắt lưng bên trái, đau thắt lưng bên phải. (không thể cúi gập được lưng hay xoay người – tình trạng này người bệnh nên tập các bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản như: tư thế em bé, tư thế con mèo)
 • Tê tay khiến bại liệt một số ngón tay (80% người bị liệt thường ở ngón tay út và áp út “ngón tay đeo nhẫn”)
Bài viết liên quan:

6 tác hại trên rất quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt bình hường của mỗi người, vậy nên khi mới chớm bị thoái hóa đốt sống cổ người bệnh nên điều trị sớm và chưa bị thì nên có cách phòng bị để tránh căn bệnh nguy hiểm đến cuộc sống thường ngày.

Chúc bạn và người thân có một cuộc sống khỏe mạnh và sức khỏe tốt.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply