Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt số cổ thường xuất hiện ở người trung niên và người già từ 40 tuổi trở lên. Do tuổi càng cao, xương khớp mất sự đàn hồi chịu lực, sụn khớp không được tái tạo cộng với vận động và các tư thế nghỉ ngơi không đúng là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhìn chung giống cách thức điều trị thoái hóa đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

  1. Điều trị bằng vật lý trị liệu trong một vài tuần với các thuốc kháng viêm không steroid. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng những chiếc áo ngực có dây áo vòng qua bả vai vì nó làm giảm chuyển động của cổ, gây ê mỏi vai mà từ đó có thể khiến bệnh tình nặng hơn. Chỉ phẫu thuật khi các liệu pháp điều trị khác đã thất bại.

  2. Bạn có thể tìm đến những biện pháp điều trị khác như châm cứu, xoa bóp trị liệu và yoga là những biện pháp trị liệu khá hiệu quả làm giảm đau đớn cho người bị thoái hóa đốt sống cổ.

  3. Bạn có thể giảm nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ hoặc giảm thiểu tình trạng bệnh tật bằng cách thực hành nghề tư thế tốt trong khi ngồi, đứng, nâng, vác phải đảm bảo luôn luôn đúng cách. Bên cạnh đó luôn thực hiện các bài tập duỗi cổ, duy trì trọng lượng lý tưởng và bỏ hút thuốc.

  4. Điều quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh là tập thể dục thường xuyên từ mức độ nhẹ nhàng đến vừa phải mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm sự đau đớn theo thời gian mặc dù cổ bạn vẫn có thể khá cứng.

  5. Kết thân với những bộ môn thể thao như bơi lội hoặc thủy liệu pháp (phép chữa bệnh bằng nước) sẽ giúp bạn vượt qua sự cứng cổ do thoái hóa đốt sống cổ, giúp thư giãn và trị liệu hiệu quả. Tập thể dục cho cổ thường xuyên sẽ giúp các cơ ở cổ thêm chắc khoẻ và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.

  6. Có thể sử dụng nẹp cổ, gối cổ hoặc phương pháp kéo cổ để cố định và tăng khả năng ổn định của các đốt sống cổ dó đó áp lực chèn ép lên đĩa đệm không gia tăng khi bệnh nhân ngủ hoặc thư giãn.

  7. Phòng ngừa và tập luyện hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Do vậy việc chữa bệnh không quên các biện pháp phòng bệnh, cần kết hợp cả 2 quá trình để lấy lại sức khỏe cho đĩa đệm.

Reply