Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ, đau vai gáy là một bệnh gặp ngày càng nhiều trong cuộc sống ngày nay, bệnh liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt. Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả thì rất khó bởi vì cho đến nay chưa có phương pháp nào điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể tác động giúp giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Nó không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động, phải cúi đầu nhiều hoặc làm việc nặng, vận động sai tư thế…

Các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ thường là cổ cứng khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Có thể áp dụng cả phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cả dùng và không dùng thuốc như:

Vật lý trị liệu:

Massage, chườm nóng, châm cứu… tuy nhiên những phương pháp này mang lại hiệu quả không cao

Tập luyện:

Người bệnh nên có chế độ tập luyện thích hợp để giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái phát

Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, tiêu viêm như Aspirin, Paracetamol… phương pháp dùng thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, nếu quá lạm dụng thuốc có thể phải chịu tác dụng phụ không mong muốn như: loét dạ dày, tá tràng, ảnh hưởng tới gan, thận…Đặc biệt về thuốc bạn nên sử dụng các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bộ y tế cấp phép, không nên tự ý sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chưa rõ nguồn gốc.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà bệnh không giảm thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Phương pháp phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

➦ Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.

➦ Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

➦ Không nên đội nặng trên đầu. Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

=> Xem bài điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam gia truyền

Reply