Phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Trong xã hội hiện đại, do điều kiện và cường độ làm việc cao nên các bệnh hội chứng vai, gáy; thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm luôn tiềm ẩn trong mỗi con người và để lại di chứng nặng nề cho người bệnh nếu không được điều trị thích hợp.

Xem thêm:
>> Chia sẻ phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam
>> Chia sẻ bài thuốc nam gia truyền chữa gai cột sống

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ để giúp người bệnh phần nào đầy lùi được các triệu chứng đau giúp cuộc sống, công việc đạt hiệu quả hơn.

Phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hoặc thoái hóa cột sống cổ hay vôi hóa đốt sống cổ, và nhiều người còn gọi gai cột sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thời gian điều trị có thể kéo dài. Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà bệnh không giảm thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp điều trị chỉ để giảm triệu chứng, bao gồm:

– Điều trị nội khoa:

+ Dùng thuốc giảm đau không corticoid như diclofenac, melocicam, pirocicam, aspirin… Nặng hơn có thể dùng corticoid tiêm tại chỗ.

+ Dùng thuốc tăng sụn khớp: colagen týp 2, chondroitin…

+ Thuốc giãn cơ.

+ Đeo nẹp cột sống.

– Vật lý trị liệu: tắm nóng, tắm bùn, châm cứu, mát-xa, chiếu đèn hồng ngoại…

– Nên tập các môn thể thao ít chịu trọng lượng lớn như: bơi lội, đạp xe, đi bộ, tập Yoga.

– Điều trị ngoại khoa: mổ cột sống khi bị chèn ép thần kinh nặng mà điều trị nội khoa và vật lý trị liệu không có kết quả.

Tư thế đúng trong sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng. Nếu bạn đã có vấn đề ở cột sống cổ và lưng thì phải cố gắng giữ cho cột sống luôn thẳng, giữ được đường cong tự nhiên của cột sống. Cột sống có 2 điểm cong tự nhiên ở cổ và thắt lưng, cũng giống như chiếc cầu, một chiếc cầu thẳng sẽ chịu lực kém hơn một chiếc cầu có độ cong nhất định. Đối với những người làm việc văn phòng, phải ngồi trước máy tính nhiều, nên giải lao sau mỗi 1 giờ đồng hồ làm việc, tập nhẹ nhàng những động tác kéo dãn cột sống, thư giãn cơ thể.

Chọn lựa phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ phù hợp sẽ giúp việc điều trị nhanh và đạt hiệu quả cao hơn. Tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh khác nếu các phương pháp trên không mang lại nhiều tác dụng với bạn.

Reply