Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ với hình ảnh sau mổ

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam nếu không khỏi thì mục tiêu chính của phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ là khôi phục lại đường kính của ống sống để giải phóng không gian cho tủy sống. Sự lựa chọn loại hình mổ phụ thuộc vào bác sĩ. Can thiệp ngoại khoa mang lại lợi ích lớn nhất cho những bệnh nhân đã bị nặng, tủy sống bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Can thiệp phẫu thuật có thể được chia thành hai khu vực giải phẫu: đốt sống phía trên (C1-C2) và các đốt sống thấp hơn (C3-C7) với hai phương pháp tiếp cận: mổ trước và sau. Khi lựa chọn kiểu phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ phù hợp, quá trình ra quyết định phải xem xét một số yếu tố:

Cách tiếp cận đốt sống cổ phía trên

>> Bài được xem nhiều: Cách ĐIỀU TRỊ Thoái Hóa Cột Sống Cổ

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 1: Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp phổ biến nhất để can thiệp cột sống cổ trên là mổ sau, mổ trước hiếm khi được áp dụng. Điều này cho phép các bác sĩ phẫu thuật chèn vít vào xương chẩm (Hình 1). Đinh vít trong khu vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì đây là nơi tập trung tủy sống và các động mạch đốt sống.

Cách phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ tiếp cận đốt sống cổ phía dưới qua các hình ảnh x – quang

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 2: Một phần đĩa đệm thoát vị được lấy di và dụng cụ hỗ trợ được cấy ghép vào

Mổ thoái hóa đốt sống cổ lối trước

Với những đốt sống cổ dưới thoái hóa nặng, bác sỹ có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt gọt phần đĩa đệm thoát vị chèn vào rễ thần kinh, đồng thời cấy ghép dụng cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ và giúp cột sống cổ di chuyển linh hoạt (Hình 2).

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 3: xương nhân tạo được cho vào lồng nhỏ

Khi các cấu trúc gây nén đáng kể, phẫu thuật cắt bỏ thân sống phải được thực hiện. Thông thường chỉ một thân đốt sống được cắt bỏ nhưng đã có trường hợp cắt bớt 2 đến 3 thân đốt sống.

Để bù vào phần xương bị mất, việc ghép xương sẽ được thực hiện. Phần lớn các bác sĩ  phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ bây giờ ghép xương nhân tạo đã cho vào lồng nhỏ hoặc để không. Lồng được đưa vào để khôi phục lại không gian đĩa đệm và độ ưỡn của cột sống. Lồng này có thể được làm từ titan hoặc polyether-etherketone (PEEK) lưới.

Xem thêm: chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng kích thích điện – một tiến bộ mới của y học

Mổ lối sau

Mổ lối sau sử dụng chủ yếu để giảm nén cho các cấu trúc đốt sống sau, thường được thực hiện với đốt C6-C7. Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ cắt bỏ cung sau đốt sống làm giảm đáng kể lượng máu bị mất và hạn chế tổn thương cơ quan lân cận.

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 4: Ốc vít được chèn để ổn định cột sống

Sau khi cắt bỏ cung sau, nhằm giúp cột sống cổ không bị gù, các ốc vít được chèn vào đốt sống để ổn định lại cấu trúc (Hình 4).

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 5: phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp mổ lối sau giải phóng dây thần kinh bị chèn ép là một lựa chọn tuyệt vời ở bệnh nhân trẻ – những người có khả năng phục hồi cao nhất. Để mở rộng tối đa cột sống, những tấm vật liệu mini đã được thiết kế (Hình 5). Tuy nhiên, phẫu thuật kiểu này không thích hợp người trên 75 tuổi vì thần kinh sẽ bị tổn thương nhiều hơn.

>> Bài được xem nhiều: phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ kết hợp phương pháp mổ

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Hình 6: Mổ lối sau C4-C7 kết hợp mổ trước C3-C5

Trong trường hợp phức tạp, cột sống bị nén từ cả phía trước và phía sau, cả hai phương pháp mổ lối trước và sau phải được sử dụng (hình 6). Bệnh nhân phải được biết về những hạn chế chức năng của phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ khi thực hiện kiểu mổ này.

Bài liên quan:

Cây cỏ nếu được kết hợp đúng cách cũng có thể chữa hết những bệnh khó chữa, ví dụ thực tế xem: chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply