Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ đã dần trở thành căn bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại. Đối tượng mắc bệnh dần dần trẻ hóa. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người cao tuổi mà còn ở những người trẻ tuổi làm việc văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều, thường sử dụng những động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Vậy những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, bệnh có chữa được không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bước vào tuổi trung niên, nhiều người rất dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ do công việc phải cử động vùng cổ nhiều, cường độ lao động cao. Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ như thợ may, thợ cắt tóc, thợ sơn trần nhà, nha sĩ, diễn viên xiếc,… Khi mới mắc bệnh có thể cả thời gian dài người bệnh không có cảm giác đau đớn gì.

Tùy lúc phát bệnh, có thể do thời tiết, có khi do làm việc quá sức…, bệnh mới biểu hiện các triệu chứng như: Vướng và đau khi quay động tác cổ, thỉnh thoảng thấy vẹo cổ, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Nặng hơn thì có cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống người bệnh, chưa có một loại thuốc nào chữa khỏi thoái hóa. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp. Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ, thắt lưng. Hằng ngày nên chịu khó tập thể dục thể thao hợp lý, bổ sung chất nhờn làm trơn nhẵn khớp. Bên cạnh đó nên kết hợp chữa bệnh lâu dài bằng thuốc nam.

Việc điều trị phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Lưu ý rằng việc điều trị thoái hoá cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

Reply