Làm sao để phát hiện thoái hóa đốt sống cổ sớm ?

Phát hiện thoái hóa đốt sống cổ sớm sẽ tốt cho người bệnh, khi đó người bệnh sẽ sớm tìm được cách điều trị phù hợp để áp dụng làm cải thiện tình trạng bệnh. Nếu phát hiện muộn thì tình trạng bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn sau nhiều năm ủ bệnh.

Làm sao để phát hiện thoái hóa đốt sống cổ sớm ?

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Là tình trạng tụ đọng can-xi ở các dây chằng dọc cổ. Dẫn đến lỗ ra của các rễ thần kinh bị hẹp hoặc có thể bị chèn ép do các đốt sống bị đẩy thoát ra ngoài gây mỏi, tê, đau. Việc rễ thần kinh và tuỷ sống bị chèn ép còn có thể dẫn đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm và chèn vào tuỷ sống.

Hiện nay, phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Tây Y là lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân không phân biệt tình trạng và mức độ của bệnh, nhưng thực ra phương pháp này chỉ giúp cho các bệnh nhân có thể giảm đau một cách tức thì. Hết thuốc, đau vẫn hoàn đau, bệnh lại quay trở lại tình trạng trước đó, tình trạng mà khi chưa dùng thuốc.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  • Tâm trạng lo âu, căng thẳng
  • Làm việc quá sức
  • Khuân vác vật nặng
  • Cúi nhiều
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo
  • Tuổi tác
  • Tai nạn, chấn thương…
  • Ngồi làm việc quá lâu, lười vận động…

Tỷ lệ mắc bệnh ở những người phải ngồi làm việc quá lâu đặc biệt là giới nhân viên văn phòng cao hơn so với người bình thường.

Phát hiện thoái hóa đốt sống cổ do chứng hẹp ống sống

Thoái hóa đốt sống cổ rất nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc đốt sống thay đổi dẫn tới gai xương, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống, thu hẹp không gian tủy sống, tình trạng này được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống.

Phát hiện thoái hóa đốt sống cổ

Phát hiện thoái hóa đốt sống cổ sớm sẽ tốt cho người bệnh

Tỉ lệ hẹp ống sống cổ do bị bệnh lí về tủy cao hơn so với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ở nhóm này, biểu hiện nổi bật thường là tê ở vùng sau gáy, 2 chân, 2 tay và yếu liệt. Chân thường yếu trước hai tay. Khi yếu nhiều, có thể thấy các thớ và các cơ thịt rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức gây mỏi. Người bệnh di chuyển khó khăn khi bệnh nặng hơn, 2 tay cũng không còn làm việc bình thường được nữa bỏi thỉnh thoảng những cơn rung tay, tê tay do dây thần kinh bj chèn ép gây cản trở cho người bệnh.

Phát hiện thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng thường gặp ở đâu?

Hầu hết người làm việc văn phòng phải ngồi làm việc trong nhiều giờ mà không được nghỉ ngơi trước màn hình máy tính. Cúi gập cổ hoặc giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, ít vận động khiến cho vùng lưng cũng ít vận động, hoặc có vận động thì bị hạn chế nhiều…

Theo thời gian, tình trạng bệnh gia tăng căng thẳng lên các nhóm cơ, đĩa đệm ở vùng cổ và vùng lưng, gây ra các vi sang chấn trên cột sống, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa đốt sống cổ lưng.

Theo bác sĩ Wade, nhiều người vẫn còn khá lơ là đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nói chung và cột sống cổ nói riêng. Đến khi các cơn đau xuất hiện liên tục không thể chịu nổi, người bệnh mới bắt đầu tìm gặp bác sĩ.

Reply