Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ có dễ nhận biết không?

Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ có rất nhiều loại khác nhau, người bệnh nên biết trường hợp của mình là trường hợp nào để có thể tự mình điều trị qua các bài tập. Điển hình là hội chứng đốt sống cổ và hội chứng rễ thần kinh, hội chứng thực vật dinh dưỡng..v..v.

Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ có dễ nhận biết không?

Ngày nay bệnh thoái hóa cổ đã xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ, đặc biệt là bắt đầu từ nhòm tuổi 20. Ở cái độ tuổi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường mà bị thoái hóa có thì nên đặc biệt chú ý tới sinh hoạt bình thường vùng cổ.

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ nhận biết qua các cơn:

  • Mỏi vai, gáy
  • Đau nhức tay
  • Tê buốt, đau vùng đốt sống cổ

Thế nhưng, bên cạnh đó căn bệnh này còn gây ra 4 hội chứng khác nhau:

hội chứng thoái hóa đốt sống cổ

hội chứng thoái hóa đốt sống cổ

Đốt sống cổ

Gây ra các cơn đau mỏi vai gáy, cổ bị cứng, rất đau khi mới ngủ dậy. Đặc biệt sau một ngày căng thẳng hoặc tắm nước lạnh vào mùa đông, sau đó nếu bạn nghiêng cổ về bên nào nhiều hơn sẽ bị đau nhiều hơn, thậm chí có thể bị vẹo cổ và cứng cổ

Rễ thần kinh

Đây là giai đoạn thứ 2 của bệnh thoái hóa đốt sống cổ khi mà tình trạng bệnh chuyển sang mãn tính. Triệu chứng lúc này sẽ là các cơn đau lan truyền xuống cánh tay và cả 2 bả vai, các cơn đau lúc này mạnh hơn khi ho hoặc hắt hơi. Có cảm giác đau trong xương nhưng không xác định chính xác được chỗ đau.

Động mạch

2 bên thái dương, 2 bên mắt và xuất hiện những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân. Hơn nữa, khi đau sẽ kèm theo chóng mặt, ù tai, đau tai, đến cả những cử động nhỏ như nuốt nước bọt cũng có thể gây đau. Đây là triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ cho thấy bạn đang bước vào giai đoạn bệnh nặng.

Dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng là trường hợp nguy hiểm khi mắc bệnh. Khi bị thiếu dinh dưỡng các cơ vùng cổ, các đĩa liên đốt hoạt động ít trơn chu đi. Dẫn đến tình trạng đau nhức, cứng cổ..v..v.

Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm nhất là hội chứng tủy sống

Khi bị hội chứng tủy sống thì người bệnh sẽ gặp một số trường hợp như:

  • Đi đứng không vững, dễ té (ngã)
  • Tê bàn tay và ngón tay (các cơn tê bì tay có thể lan từ bả vai xuống tay)
  • Tất cả các cử động đều vì đau mà dần dần bị hạn chế

➤ Hơn thế nữa là biến chứng gây đại tiểu tiện không thể kiểm soát được, mất cảm giác nóng lạnh, không cử động được hai tay.

5 hội chứng trên thì người bệnh có thể hiểu nó phát triển theo năm tháng bị bệnh. Không phải ai mới mắc bệnh là cũng bị hội chứng luôn và cũng không có chuyện người bị thoái hóa đốt sống cổ một thời gian dài mà lại không bị hội chứng.

Biểu hiện qua các hội chứng thoái hóa đốt sống cổ là:

  • Đau mãn tính (sau nhiều năm)
  • Cơn đau trở nên âm ỉ, lâu dài rất khó chịu
  • xuất hiện những cơn đau ở cổ, cổ gáy cảm thấy nhức đầu
  • Tổn thương ở các đốt sống C1, C2,C4 dẫn đến trường hợp chèn ép gây hoa mắt – chóng mặt

Reply