Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ được kê theo tiêu chí nào?

Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ của mỗi người sẽ được kê ở mức độ khác nhau. Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ gồm những loại nào? thoái hóa đốt sống uống thuốc gì? Thoái hóa cột sống nên uống thuốc gì?…

Xem thêm:

Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ được kê theo tiêu chí nào?

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Tây y

Ngày nay, Tây y luôn là lựa chọn đầu tiên mà bác sĩ đưa ra với người bệnh khi đến khám tại các bệnh viện, phòng khám xương khớp hiện đại nhất là khi người bệnh đặt ra câu hỏi thoái hóa cột sống uống thuốc gì, thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì. Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ được sử dụng phổ biến nhất trong Tây y đó chính là các loại thuốc chống viêm sưng, giảm đau, cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

>> Tìm hiểu: Điều trị thoái hóa cột sống cổ

  • Thuốc không cần kê đơn liệu có khỏi

Một số loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm giai đoạn nhẹ của bệnh thường được bán tại các hiệu thuốc Tây gần nhà,. Khi đó, người bệnh chỉ cần nói ra các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ của mình và muốn sử dụng thuốc giảm đau thì sẽ được bán cho một số loại thuốc như paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid…

Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Thuốc bắt buộc kê đơn

Có nhiều loại thuốc đặc trị  được áp dụng cho người bệnh nhất là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, ví dụ như corticoid hay tiêm thuốc steroid trực tiếp vào cột sống để giảm đau tức thì với những cơn đau dai dẳng, dữ dội.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

Tuy nhiên các loại thuốc Tây y lại có nhược điểm đó là gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó không nên tự ý mua thuốc mà nên sử dụng theo toa để bảo đảm điều trị hiệu quả hơn.

Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ (Cervical spondylosis) là bệnh lý mạn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi và / hoặc liên quan đến tư thế vận động. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và/hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ. Có thể gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào song đoạn C5-C6-C7 là thường gặp nhất.

Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ điều trị nội khoa

Bài liên quan:

  • Paracetamol: đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn. Có thể đơn chất hoặc phối hợp với các chất giảm đau trung ương như codein, dextropropoxiphene…
  • Tramadol: có hiệu quả, chỉ dùng khi không đáp ứng với nhóm giảm đau nêu trên và tránh dùng kéo dài. Một vài trường hợp hãn hữu, thể tăng đau có thể chỉ định opioids ngắn ngày và liều thấp nhất có thể.
  • Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp: các dạng kinh điển (diclofenac, ibuprofen, naproxen…) hoặc các thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (celecoxib, etoricoxib…), tuy nhiên cần thận trọng ở bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý ống tiêu hóa, tim mạch hoặc thận mạn tính. Có thể dùng đường uống hoặc bôi ngoài da.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply