Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Y HỌC CỔ TRUYỀN

Thoái hóa cột sống cổ: hay gặp nhất là ở đốt sống cổ đoạn C5 – C6 và C6 – C7. Bệnh nhân thường đau vùng gáy lan xuống vai và cánh tay kèm theo tê vùng cánh tay, cẳng tay cho đến các ngón tay. Ngoài ra bệnh nhân còn nhức đầu vùng sau gáy, chóng mặt, ù tai, hoa mắt… Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền có hiệu quả không?

Xem thêm:

Bệnh án y học cổ truyền thoái hóa đốt sống cổ của mỗi người là khác nhau.

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền

Một số phương pháp điều trị hiện nay như:

Điều trị bảo tồn và phẫu thuật là 2 phương pháp chủ yếu được sử dụng nhiều hơn là chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam:

  • Điều trị bảo tồn dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ; người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như: kéo giãn cột sống cổ, đeo đai cổ, tiêm ngoài màng cứng.
  • Các trường hợp nặng, điều trị bảo tồn không kết quả thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền qua bệnh án y học cổ truyền thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền

Đông y xếp Thoái hóa đốt sống cổ vào loại Tý Chứng.

Nguyên Nhân và cách Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền

  • Do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc bị bế tắc gây nên đau, cử động khó khăn. Gặp nhiều nơi những người cơ thể suy yếu, lớn tuổi.
  • Do dinh dưỡng không tốt làm tổn thương Tỳ Vị, Tỳ thống huyết, Tỳ suy yếu, huyết không chuyển vận được đến vùng bệnh gây nên. Thấp tà xâm nhập vào cơ thể những người Tỳ hư do ăn uống suy kém. Thấp kéo dài sẽ biến thành đờm, đờm và thấp cùng đưa lên vùng cổ, vai sẽ làm cho khí huyết bị ngăn trở gây nên đau.
  • Do hư yếu của tuổi già. Càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động. Gặp nhiều trong chứng Can huyết hư, Thận âm hư.
  • Do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy.

>> Tìm hiểu: Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống

Các nguyên nhân trên, nếu không được chữa trị sẽ làm cho khí huyết bị ngưng trệ gây nên bệnh.
Đông y dùng phép hoạt huyết khu ứ, trừ phong thấp, lợi cân cốt, thông kinh hoạt lạc đều thu được hiệu quả tốt.

Bài liên quan:

Ngoài ra, điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền còn có bài thuốc chiết xuất từ thảo dược được rất nhiều người tin dùng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply