Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Châm cứu là một trong những liệu pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền phương Đông. Mặc dù phương pháp châm cứu ra đời cách đây hàng thế kỷ, nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ ràng về nó. Đây là phương pháp điều trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc thông tin về điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu.

Xem thêm:

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị. Người ta dùng kim thuộc chế thành các loại kim khác nhau, châm ở những bộ phận đặc biệt trên cơ thể con người (huyệt vị)

>> Tìm hiểu: bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống

Sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh khác nhau mà dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính (khử bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể) mà chữa bệnh, phương pháp này gọi chung là châm.

Còn cứu dùng lá ngải khô để chế thành ngải nhung, rồi lại dùng ngải nhung chế thành viên to nhỏ như mồi ngải, hoặc cuốn thành điếu ngải, đốt lửa xong trực tiếp hoặc gián tiếp hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể người bệnh, thông qua sự kích thích ấm nóng này làm cho thông kinh lạc đạt mục đích chữa bệnh và phòng trừ bệnh tật.

Hai phương pháp trên tuy khác nhau nhưng sử dụng huyệt vị giống nhau, có khi cùng châm và cứu, thông thường gọi là phép châm cứu.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Có thể tóm lại rằng: Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt. Còn cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt.

Châm cứu có 2 cách thức để thực hiện là:

 1. Dùng vật nhọn đâm vào huyệt (tác dụng vật lý học).
 2. Kích thích vào các huyệt (tác dụng hóa học).

Châm cứu có rất nhiều công hiệu giúp giảm đau lưng, đau cổ, đau sau phẫu thuật và nhiều cơn đau khác. Nó cũng giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa, kinh nguyệt bất thường, dị ứng, mất ngủ và nhiều triệu chứng khác.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Cột sống cổ có cấu trức giải phẩu và chức năng cơ – sinh học đặc biệt nên rất nhạy cảm đau , trong đó phong cách sinh hoạt bất hợp lý , thiếu khoa học thường là yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh . Vậy nên để điều trị các bệnh liên quan tới thoái hóa đốt sống cổ cần tạo cho người bệnh thói quen sinh hoạt đúng để có thể ổn định bệnh được lâu dài.

>> Tìm hiểu: chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Dưới đây là bộ huyệt châm bệnh ở cột sống cổ và những bệnh liên quan:

 • Châm : Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.
 • Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.
 • Cứu : Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

Gia giảm :

1. Đầu khó cúi ngửa :

 • Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.
 • Tả : Đại trữ, Phong môn.

2. Đầu khó quay sang hai bên :

 • Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

3. Tê tay :

 • Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.
 • Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.

4. Tê bại tay khó nâng cao :

 • Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.
Bài liên quan:

Cũng giống như việc phải uống thuốc đủ liều để điều trị bệnh, bạn cũng cần thực hiện số lần châm cứu đủ yêu cầu để nhận biết sự thay đổi. Tuy nhiên, nếu không thấy cải thiện sau 10 lần châm cứu, bạn nên tìm đến thầy thuốc khác.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply