Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp mới

Bệnh thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng đã và đang là gánh nặng của nhiều người. Để có thể điều trị hiệu quả bệnh này thì người bệnh cần phải nắm rõ về tình trạng bệnh và sức khỏe của mình. Bài viết này chúng tôi muốn đề cập riêng đến vấn đề điều trị thoái hóa cột sống cổ qua các bài tập cột sông thắt lưng.

Xem thêm:

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ có cấu trúc giải phẫu và chức năng cơ – sinh học đặc biệt nên rất nhạy cảm đau, trong đó phong cách sinh hoạt bất hợp lý, thiếu khoa học thường là yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh.

>> Tìm hiểu: thuốc nam trị vôi cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ: Khi bị thoái hóa ở vùng này, người bệnh thường có những triệu chứng đau ê ẩm vùng cổ (vùng sau gáy), đau nhức sang vùng bả vai, có khi đau lan sang cánh tay. Thậm chí, những bệnh nhân bị nặng có thể bị tê bì xuống đốt ngón tay hoặc đau lan lên đỉnh đầu, ù tai, tức hốc mắt…

Trên cơ sở của những hội chứng đau đã được chẩn đoán xác định bằng lâm sàng và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang thường theo 4 tư thế cột sống cổ (thẳng, nghiêng, chếch 3/4 trái và phải) và chụp cộng hưởng từ trong trường hợp thật cần thiết, thầy thuốc sẽ xây dựng phác đồ điều trị chuyên biệt cho từng loại hội chứng đau.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tùy theo căn nguyên, cơ chế tổn thương và giai đoạn cấp hay mạn, phương hướng điều trị gồm có điều trị bảo tồn, điều trị bằng phẫu thuật và điều trị phục hồi chức năng. Giai đoạn cấp cần nằm nghỉ ở tư thế thích hợp để giảm đau hoặc các biện pháp không dùng thuốc như các bài tập thể dục thích hợp có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng, mát-xa, bấm huyệt vùng đau. Cần dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid kết hợp với các thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau đơn thuần trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều.

>> Tìm hiểu: bệnh vôi hóa cột sống

Khi có những triệu chứng bất thường ở vùng cổ bệnh nhân cần đi đến các cơ sở y tế để khám và điều trị thoái hóa cột sống cổ kịp thời, nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì bạn có thể nghỉ ngơi và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý bệnh có thể tự khỏi, nếu bệnh đã chuyển biến nặng hơn thì bạn cần đến sự can thiệp của y học kết hợp với các phương pháp luyện tập để bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bài liên quan:

Đừng nên cho rằng đau vai gáy hay thắt lưng chỉ là căng cơ thông thường không cần điều trị. Nếu để lâu gặp các hội chứng của bệnh thì sẽ rất nguy hiểm, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn và có thể kéo dài làm bạn mệt mỏi hơn. Xem thêm thông tin về cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply