Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ NHƯ THẾ NÀO

Thoái hoá đốt sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi gây nên các cơn đau nhức từ gáy lan xuống bả vai và tay. Tùy theo căn nguyên, cơ chế tổn thương và giai đoạn cấp hay mạn mà có những phương hướng điều trị khác nhau. Vậy có những cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ nào?

Xem thêm:

Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ có cần nẹp cổ không?

  • Thể viêm mạnh: Đau thường xuyên và đặc biệt đau trong đêm ngủ chống lại thuốc chống viêm giảm đau cổ điển và cortisone uống hay cortisone tiêm tại chỗ. Lúc này nên để cho cổ được nghỉ và đeo đai cổ, đai tay giữ cho tay ở tư thế chống đau.
  • Thể viêm nhẹ: đau mức độ vừa phải và không thường xuyên.

>> Tìm hiểu: bài thuốc chữa vôi hóa cột sống an toàn hiệu quả ngay tại nhà.

Việc Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh.

Điều trị với mục đích làm giảm đau nhanh chóng, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Nằm ngủ trên giường phẳng, không gối đầu cao và không sử dụng gối dài. Ban ngày tránh mang vác nặng và ngồi lâu.

Sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không có corticoid, thuốc giãn cơ. Thuốc ức chế interleukine-1 với hoạt chất diacereine có tác dụng chống thoái hoá trong trường hợp mạn tính. Việc xoa bóp vùng cơ cổ và kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hoá cổ cũng có tác dụng khả quan.

Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

>> Tìm hiểu: thuốc trị vôi hóa cột sống

Mặc áo nẹp cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng trong các trường hợp thoái hoá kết hợp trượt đốt sống gây mất vững cột sống.

Chỉ định ngoại khoa trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm, không đáp ứng với chữa trị thoái hóa đốt sống cổ nội khoa đúng cách hoặc khi có chèn ép thần kinh vùng cột sống thắt lưng gây liệt hai chi dưới, rối loạn cơ tròn hay liệt chi trên do chèn ép cột sống cổ.

Khi có triệu chứng bệnh cần sớm đến chuyên khoa cơ – xương – khớp để khám và cho làm các xét nghiệm như chụp MRI cột sống cổ… từ đó mới có hướng điều trị bệnh cụ thể.
Việc phòng bệnh là rất cần thiết, cho dù bạn có đang bị thoái hóa đốt sống cổ hay không thì cũng cần nắm rõ các biện pháp phòng chống để tránh bị bệnh và tránh tái phát khi đã đẩy lùi được cơn đau.

Reply