LUẬN về chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau và biến dạng khớp. Thoái hóa  khớp gây biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và xã hội. Vậy có cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ hay không?

Chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ sao cho hiệu quả cao nhất

Cột sống cổ được cấu tạo xếp chồng lên nhau gồm 7 đốt sống: C1- C7 và phân ra hai phần:

Phần trên C1-C2 có vai trò trụ cột và phần C4-C7 là đoạn chuyển động.

Các đốt sống hợp bởi 3 hệ thống khớp:

đĩa – đốt sống ra trước, liên gai sau ra sau và khớp bán động sang bên.

Ngoài ra có ống sống chứa tuỷ sống, lỗ liên hợp chứa rễ thần kinh và động mạch đốt sống.

Thoái hoá cột sống cổ là một vấn đề y học thường ngày.

Ngoài tuổi 45, người ta thường thấy dấu hiệu thoái hoá cột sống cổ trên hình ảnh Xquang, tuy nhiên không gây nên các rối loạn chức năng, trên 50% không có biểu hiện triệu chứng.

Các triệu chứng của thoái hoá cổ đoạn thấp (C4-C7) có nhiều biểu hiện như:

  • Đau cổ hay hội chứng cổ.
  • Ép rễ thần kinh (đau thần kinh cổ – cánh tay).
  • Tuỷ bị chèn ép thường gọi là bệnh tuỷ cổ do thoái hoá cổ.
  • Ép động mạch đốt sống gây hiện tượng chóng mặt như hội chứng tiền đình.

Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương, chúng ta cần khảo sát những hình ảnh như Chụp Xquang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CTScan), cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI),đo mật độ xương (độ loãng xương),…

Chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả có thể làm bệnh chậm phát triển, giảm triệu chứng đau, cải thiện vận động.

Việc điều trị tùy theo tình trạng bệnh, thông thường ban đầu có thể tiến hành điều trị nội khoa dùng thuốc, trong 1 số trường hợp có thể phải mổ ngay từ đầu để hạn chế cũng như tránh tổn thương thần kinh gây mất chức năng vĩnh viễn.

Quá trình thoái hóa diễn biến tự nhiên, biểu hiện lâm sàng đa dạng cho nên việc điều trị rất phức tạp.

Nội khoa dùng các thuốc giảm đau – chống viêm – bảo tồn sụn khớp. mang lại hiệu quả đáng kể, nhưng việc chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ với các thuốc kháng viêm giảm đau kéo dài người bệnh phải chịu những tác dụng phụ của thuốc rất nặng nề.

  • Các phương pháp điều trị bằng châm cứu vật lý trị liệu cần phải được tiến hành tại các cơ sở y tế có chuyên môn kỹ thuật và tuân thủ công tác vô khuẩn triệt để.
  • Việc điều trị bằng xoa bóp kết hợp tập luyện dưỡng sinh trong điều trị đau mạn tính do thoái hoá cột sống cổ đã đem lại những hiệu quả và lợi ích thiết thực.

Xoa bóp làm cho sự cung cấp máu đến khớp xương, bao khớp, gân, dây chằng được tốt hơn, gia tăng sự tiết hoạt dịch và làm cho dây chằng luôn giữ vững tính đàn hồi của nó.

Việc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh. Lưu ý rằng việc điều trị thoái hoá cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

Reply