Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có đơn giản không?

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ là một công việc khá là khó khăn, bởi không phải người nào cũng có thể chăm sóc được nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ và các chuyên gia ngành xương khớp.

Xem thêm:

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có đơn giản không?

Có rất nhiều cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ như chăm người ốm. Yếu tố chính gây thoái hóa đốt sống cổ là tuổi tác, những người trên 55 tuổi có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn những người khác. Tuy nhiên, hiện nay số người trẻ trong độ tuổi 30 mắc bệnh ngày càng nhiều một phần là do chế độ ăn uống không khoa học, béo phì, lười vận động, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế…

>> Tin tức: Thoái hóa đốt sống cổ và biến chứng

Để điều trị hiệu quả căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ người bệnh cần biết cách chăm sóc bản thân, xây dựng lối sống khoa học nhằm ngăn ngừa tình trạng chuyển biến sang giai đoạn xấu.

Người nhà bệnh nhân nên chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ với 4 tiêu chí dưới đây:

  • Xoa bóp
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống
  • Vận động
  • Tập các bài tập cơ bản – đơn giản

Xoa bóp

  • Đây là phương pháp đơn giản cũng như hiệu quả nhất để làm mềm và thư giãn vùng cổ, gáy, vai. Khi các cơ bắp được thư giãn, các rễ thần kinh cũng đồng thời được giải phóng khỏi sự chèn ép từ đó tình trạng đau nhức sẽ được giảm thiểu một cách hiệu quả.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

  • Chế độ ăn uống không đảm bảo, không khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh xương khớp, gây béo phì, tim mạch… Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ lại càng phải chú ý đến vấn đề này.
  • Để chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh một cách khoa học. Bổ sung nhiều canxi, vitamin có trong rau xanh, hoa quả, cá hồi, tôm, cua…nhằm giúp hệ xương khớp khỏe mạnh.

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ bằng cách cho người bệnh vận động

>> Tìm hiểu: Thuốc tây chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Người bệnh thoái hóa cột sống cho rằng, khi bị bệnh, do các cơn đau nhức xương khớp hành hạ do đó phải nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục, nghỉ ngơi là cách tốt nhất để giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý không phải người bệnh nào cũng nhận ra.
  • Không nên cho người bệnh nằm quá nhiều bởi sẽ khiến các cơ gân xương khớp bị co cứng từ đó không điều trị được bệnh mà còn khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
Bài liên quan:

  • Bạn nên để người bệnh vận động nhẹ nhàng hàng ngày, tập thể dục, các cụ già có thể tập dưỡng sinh, giới trẻ thì tập yoga, chỉ một vài động tác tập luyện hàng ngày sẽ là cách hiệu quả để điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply