Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ ÍT ai biết

Cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Đây là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng:

  • Hư khớp ở các diện thân đốt
  • Đĩa liên đốt tới các màng
  • Dây chằng
  • Dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

Đặc biệt chú ý: Với chứng thoái hóa đốt sống cổ đoạn C1- C2 – C4, người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp nhiều và thường xuyên chóng mặt.

– Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.

Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương trực tiếp vào lỗ tiếp hợp, ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não.

Do vậy người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện và xử trí kịp thời.

Hãy xem cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ TẠI ĐÂY.

Reply