Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ khiến bạn QUAN TÂM

Biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ – Ngồi lâu, tập trung công việc nhiều giờ trong một tư thế nhất định, nhẹ thì bị mỏi, đau ê ẩm ở vùng cổ, gáy, còn nặng thì cổ bị… “đơ” không thể quay hay cúi được…. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên các biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ thường gặp của những người làm việc văn phòng hiện nay. Để có thể chọn lựa đúng phương pháp điều trị bệnh bạn cần phải hiểu biết về bệnh, nắm rõ được tình trạng bệnh của mình.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình diễn ra theo tiến trình của lứa tuổi. Môi trường sống, làm việc sẽ thúc đẩy quá trình này nhanh hơn. Nhanh hay chậm tùy vào từng cơ thể cũng như các yếu tố môi trường sống, làm việc…. Thoái hóa đốt sống cổ có những biểu hiện khác nhau.

Có thể một thời gian dài người bệnh không thấy có cảm giác khác thường,

Sau đó có các biểu hiện như các cử động ở cổ bị hạn chế, có cảm giác khó quay đầu, cứng gáy và đau. Đau do thoái hóa được chia làm 2 loại.

Đau cấp tính:

Thường khởi phát đột ngột, diễn biến trong khoảng 1 tuần.

  • Đau sau khi cúi xuống đột ngột, tư thế xoắn cơ thể, ngã hay có thể do các động tác sinh hoạt hàng ngày.
  • Đau cột sống cổ có thể xuất hiện sau trời lạnh, nằm gối đầu cao.
  • Kiểu đau do gắng sức dù nhỏ, khi vận động, khi ho, giảm hoặc mất hẳn đau khi nghỉ ngơi.

Đôi khi người bệnh ở tư thế ngoẹo cổ, sái cổ. Đau kéo dài từ gáy lan qua tai đau chằng lên đầu có thể nhức đầu vùng chẩm, vùng trán. Hoặc đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay một bên hoặc hai bên. Khám bệnh nhân thấy người bệnh hạn chế mọi động tác, trừ động tác về phía tư thế giảm đau. Co cứng cơ cạnh sống.

Không có rối loạn cảm giác các chi hoặc cơ tròn. Trong trường hợp thoái hóa đốt sống cổ kèm thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh sẽ thấy hội chứng đau cổ lan xuống vai. Đa số các trường hợp cấp có thể trở lại bình thường trong thời gian khoảng một tuần. Một số trường hợp dễ tái phát, một số trở thành mạn tính với chèn ép thần kinh nổi trội.

➦ Lưu ý: Việc điều trị thoái hoá cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể. Phụ thuộc vào trạng thái bệnh và hoàn cảnh bệnh.

Nếu môi trường làm việc “tiềm ẩn” bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hãy cảnh giác. Khi thấy đau mỏi ở vùng cổ, gáy thường xuyên cần đến khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân ung thư hay lao cột sống cổ. Sau đó, chữa ngay bằng cách thực hiện chế độ luyện tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ….

Reply