Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây nên các cơn đau ê ẩm vùng vai gáy khiến người bệnh rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như công việc. Tùy thuộc vào các biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ nặng nhẹ khác nhau mà định bệnh, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các biểu hiện mà bệnh nhân đến khám như là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ, do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống. Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay. Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm.

Nếu không điều trị kịp thời bạn có thể gặp các biến chứng sau:

Nếu bệnh nặng có thể gặp các biến chứng như: các triệu chứng chèn ép thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hãn hữu có chèn ép tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.

Bên cạnh đó, thoái hóa đốt sống cổ gây nên hội chứng tủy với biểu hiện: đi không vững, cảm giác tê ở thân, bàn tay và các ngón tay cử động vụng về, liệt và teo cơ; liệt chân hoặc tay; teo cơ ngọn chi; đi bộ khó khăn; rối loạn cảm giác tê bì ngọn chi trên, mất vận động chi trên; mất vận động chi dưới; rối loạn cơ thắt, đái khó, đái són, đái ngắt quãng…

Khi bạn đã gặp các triệu chứng khi bệnh đã biến chứng thì sẽ rất khó khăn trong việc điều trị bệnh. Các bác sĩ chỉ có thể giúp bạn đẩy lùi cơn đau, nhiều người dù đã phẫu thuật nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề.

Hãy điều chỉnh lối sống ngay từ bây giờ bằng một kế hoạch khoa học bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất cao. Đừng để đến khi mắc bệnh mới tìm cách phòng thì đã muộn, xương khớp đã bị tổn thương thì rất khó trở về được như ban đầu.

Reply