Biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ và cách PHÒNG TRÁNH

Biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ – Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở người già nhưng hiện nay lại mở rộng ra cả ở đối tượng người trẻ tuổi như những người làm việc văn phòng ít vận động, người mang vác nặng, làm các công việc liên quan đến vùng cổ. Hãy nhận biết các biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ để có thể chủ động đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ

Ngoài tuổi 45, người ta thường thấy dấu hiệu thoái hoá cột sống cổ trên hình ảnh X-quang, tuy nhiên không gây nên các rối loạn chức năng, trên 50% không có biểu hiện triệu chứng. Các yếu tố thuận lợi cho thoái hoá cột sống cổ: dị dạng bẩm sinh như bloc đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc do một vài nghề nghiệp.

Biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ

Biểu hiện bệnh thoái hóa cột sống cổ

Các biểu hiện mà bệnh nhân đến khám như là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ, do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống. Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay. Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm.

Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế vận động. Có thể thực hiện một số cách thức dưới đây để phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ:

  • Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt, lao động mà gây đau như ngồi lâu, đứng lâu một tư thế.
  • Tránh mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế.
  • Tập luyện, chơi các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ, đạp xe…
  • Phát hiện sớm các dị dạng cột sống để có biện pháp chỉnh hình nội khoa hay ngoại khoa thích hợp.
  • Điều trị tốt các bệnh dễ gây tổn thương đốt sống như viêm đĩa đệm đốt sống
  • Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống của bạn mạnh mẽ và linh hoạt (luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện)
  • Giữ cho cân nặng ở mức lý tưởng, tránh tình trạng béo phì. Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ làm giảm khối lượng cơ thể, để cột sống của bạn chỉ phải nâng đỡ một trọng lượng ít hơn.
  • Thực phẩm như cá, các loại hạt, rau lá xanh cao trong axit béo omega và chất chống oxy hóa, cả hai đều đóng góp vào sức khỏe của khớp và đĩa đệm.
  • Không nên hút thuốc vì các độc tố và chất nicotine trong thuốc lá ngăn chặn đĩa đệm của bạn hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mỗi người có từng mức độ khác nhau nhưng dù ở tình trạng nào cũng nên đi thăm khám để có hướng điều trị sớm bạn nhé.

Reply