Bị thoái hóa đốt sống cổ số 4 có sao không ?

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh của tuổi già, khi mà các đốt sống bị thoái hóa thì người bệnh lúc đó sẽ cảm thấy đau nhức vùng bị thoái hóa, khó cử động..v..v. Trong đó các đốt sống được phân chia theo thứ tự từ C1-C7, mỗi một đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ có mỗi mức nguy hiểm khác nhau.

Xem thêm:

Bị thoái hóa đốt sống cổ số 4 có sao không ?

Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện:

  • Các động tác cổ bị vướng và đau
  • Thỉnh thoảng bị vẹo cổ
  • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới đầu
  • Đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng)

  • Cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý
  • Đĩa liên đốt bắt đầu biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

➤ Với triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Nguyên nhân thường ngày có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ nếu không tránh

  • Một đợt không khí lạnh tràn về kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. (trái gió trở trời)
  • Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.
  • Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.
  • Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…
thoái hóa đốt sống cổ số 4

thoái hóa đốt sống cổ số 4

Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Thường thì người bệnh sẽ bị thoái hóa đốt sống cổ số 4 C5, vùng ảnh hưởng là C5.

Thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 thường gây đau nhói và đau buốt từ bả vai chạy xuống cẳng tay, thậm chí cơn đau còn lan xuống cả bàn tay. Bệnh nhân cũng cảm thấy đau nhức mỏi ở bàn tay, ngón tay và ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật.

Thoái hóa đốt sống cổ số 4 chèn ép dây thần kinh, tủy sống cổ, động mạch sống và các nhánh giao cảm

Người bệnh sẽ bị hạn chế vận động cổ kèm theo các hội chứng rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tuần hoàn não (đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt…).

Thoái hóa đốt sống cổ số 4 được xem là nguy hiểm vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà nó còn làm hạn chế khả năng vận động của vùng cổ vai, cánh tay mà còn có gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bài liên quan:

Nghiêm trọng nhất phải kể đến là biến chứng bại liệt 1 hoặc 2 cánh tay do các hội chứng chèn ép tủy sống, rễ thần kinh… hoặc biến chứng ở hệ thần kinh do rối loạn tuần hoàn não.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply