Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Thoái hóa đốt sống cổ và lưng là căn bệnh mà hầu hết mọi người mắc phải, vấn đề là thời gian. Thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở lứa tuổi 35-40, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt đối với dân văn phòng. Vị trí thường gặp của bệnh là ở cổ và lưng. Để có thể hiểu rõ hơn về việc phòng và điều trị thì bạn cần nắm rõ các thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, gồm 33 đốt sống. Trong đó, đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp… Hơn nữa, hai đốt sống này thường xuyên gánh trọng tải lớn: đốt sống cổ gánh trọng tải của đầu, đốt sống thắt lưng mang trọng lượng toàn bộ nửa trên cơ thể. Do một số lý do nào đó mà bạn bị thoái hóa cột sống dẫn đến đau nhức khu vực bị thoái hóa.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Bệnh thoái hóa cột sống chủ yếu do ngoại cảnh và môi trường tác động. Chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất; làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm, mang vác nặng từ nhỏ, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện; hay phương pháp tập luyện thể dục thể thao không hợp lý… chính là những nguyên nhân làm khiến bệnh có xu hướng phát triển sớm. Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai quy cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Dấu hiệu và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Khi bị thoái hóa đốt sống, người bệnh thường có biểu hiện chính là đau âm ỉ tại vùng thoái hóa. Cơn đau tăng khi vận động và giảm lúc nghỉ ngơi, lan tỏa ra vùng xung quanh (từ gáy xuống bả vai, vùng hông, lưng, hai chi dưới…). Bước vào giai đoạn nặng, bệnh gây đau kéo dài, liên tục và dẫn tới mọc gai xương, vẹo cột sống, hẹp ống sống,…

Khi bị thoái hóa, người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, vật lý trị liệu,… Với những người phải làm việc lâu bên máy tính, cần tập cho mình thói quen thư giãn sau mỗi giờ làm việc bằng cách đứng lên vận động, đi lại để thay đổi tư thế. Khi mắc bệnh, chườm nóng và xoa bóp được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, không nên bóp dầu nóng hay mật gấu với rượu vì sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, làm cơn đau càng trầm trọng hơn.

Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp.

Reply