Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng là bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhân viên văn phòng. Nếu không được chuẩn đoán và điều tri kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy là bệnh ở 2 vị trí khác nhau nhưng phương pháp điều trị thì giống nhau nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được cách chữa bệnh này.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng

Thoái hóa cột sống không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa của xương khớp. Cột sống đồng thời vừa phát triển vừa thoái hóa trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, nhưng tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển hay sự thoái hóa nhiều hơn. Người ta thấy rằng cột sống bắt đầu thoái hóa từ năm 2 tuổi, sau đó tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhiều.

Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

Thoái hóa đốt sống cổ:

  • Những bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này thường có biểu hiện đau vùng sau cổ, mỏi cổ, mỏi bả vai, tê mỏi cánh tay.
  • Thậm chí có những bệnh nhân bị thoái hóa lâu năm có thể thêm các triệu chứng như đau cánh tay, buốt đến bàn tay, luôn cảm thấy đau đỉnh đầu và tức hốc mắt…
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng

Thoái hóa cột sống lưng: Bệnh nhân có cảm giác đau vùng lưng dưới (đau ngang thắt lưng). Luôn có cảm giác tức vùng thắt lưng, thậm chí có thể đau nhức và tê bì chân. Cũng có những trường hợp bệnh nhân có cảm giác đau lên đỉnh đầu…
Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phòng và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ lưng

Điều trị bệnh ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp điều trị vật lý trị liệu an toàn, tránh vật lý trị liệu thô bạo làm hư xương sụn cột sống khiến bệnh thêm nặng.
  • Ngoài ra có thể dùng thuốc giãn cơ, tăng cường thần kinh hoặc vitamin…

Phòng bệnh cần thực hiện các biện pháp:

  • Giảm cân nặng, chống béo phì.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, 3 lần một tuần hay tốt nhất là hàng ngày làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa cột sống.
  • Thực hiện chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, phòng chống loãng xương, tránh dùng các phụ gia độc hại trong thực phẩm.
  • Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc, rượu bia.
  • Lao động phù hợp với sức khoẻ, những nghề có thể gây thoái hóa cột sống sớm như: khuân vác, gánh nặng, đội nặng… cần kiểm tra thường xuyên để điều trị kịp thời các tổn thương cột sống.

Cần có tư thế làm việc và sinh hoạt thoải mái nhất giúp cho cột sống không bị gò bó và luôn bổ sung cho mình các kiến thức về bệnh sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
=> Chia sẻ cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc gia truyền <=

Reply