Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì ? Nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ rất bất ngờ khi biết mình bị mắc bệnh này nên đã rất lo lắng không biết có thể chữa được không.

Xem thêm:
>> Chia sẻ phương pháp chữa trị thoái hóa đốt sống cổ
>> Tìm hiểu bài thuốc nam cổ truyền chữa bệnh gai cột sống

Để có thể chữa bệnh hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu xem bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân do đâu, điều trị bệnh như thế nào? Do vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin đó.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì ?

  • Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ.
  • Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
  • Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu

Ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Đặc biệt: làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì

Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn bị thoái hóa đốt sống cổ. Vậy để phòng tránh bệnh thì bạn cần thay đổi những vẫn đề nêu trên cụ thể như:

✓ Thường xuyên thực hiện các bài tập làm khỏe và tăng tính linh hoạt cho cơ cổ và lưng

✓ Tập aerobic thường xuyên ví dụ: chạy, bơi lội, đi xe đạp

✓ Nâng cao nhận thức về việc duy trì tư thế tốt

✓ Thay đổi nơi làm việc để giảm bớt sức ép lên lưng và cổ

✓ Bỏ hút thuốc

✓ Duy trì cân nặng trong mức khỏe mạnh

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài tháng đến vài năm. Do vậy việc điều trị phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay  nhẹ để chọn lựa cách phù hợp. Dùng các thuốc giảm đau thông thường kết hợp với biện pháp trị liệu, xoa bóp vùng gáy, vùng mặt và vùng bụng.

Về dinh dưỡng, nên dùng thêm vitamin E 400 UI, ngày một viên và uống đều đặn hằng ngày. Cần phải sử dụng điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức như thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ.

Đây là bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải nên dù còn trẻ bạn cũng nên chú ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt vận động đúng tư thế để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ.

Reply