Giới thiệu 11 BÀI TẬP chữa Thoái Hóa Cột Sống Cổ đơn giản, ai cũng tập được

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp người bệnh tăng độ đàn hồi cho cơ xương, giúp xương sống chắc khỏe hơn. Đặc biệt có hiệu quả rất lớn với những người bị thoái hóa đốt sống cổ mức độ nhẹ, đối với bệnh nhân vừa phẫu thuật thì các bài tập giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Dưới đây là 11 bài tập thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà

Bài tập 1: Kéo giãn cột sống cổ

Người bệnh nằm ngửa, người trợ giúp ngồi phía trên đầu người bệnh, hai tay hai tay đặt dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên. Đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến lúc nào thấy mỏi thì giảm từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm 15 lần nữa.

Bài tập 2: Tư thế gập cổ

Người bệnh nằm ngửa, hai tay xuôi theo thân, gập cổ về phía chân và giữ nguyên tư thế. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, ngày làm 15 lần.

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 3: Tư thế ưỡn ngực và cổ

Trong bài tập thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh nằm ngửa, tiến hành gập hông và gối hai bên sao cho 2 bàn chân vẫn chạm đất, khuỷu tay chống xuống nệm. Ngực và cổ ưỡn ra sau, giữ lại, khi nào thấy khó chịu thì nghỉ. Ngày làm 15 lần.

Bài tập 4: Động tác vặn đầu

Với bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh nằm ngửa, tay trái đặt phía bên đầu trái, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái và dùng lực giữ nguyên vị trí đầu. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, ngày thực hiện 15 lần. Làm ngược lại tương tự bên phải.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ tốt

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ tốt

Bài tập 5: Động tác gập đầu về phía trước

Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, cố gắng gập đầu về phía trước, tay trái đặt lên trán để giữ cố định đầu. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, thực hiện 15 lần. Làm tương tự với tay còn lại.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ - Động tác gập đầu về phía trước

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ – Động tác gập đầu về phía trước

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ – Động tác gập đầu về phía trước

Bài tập 6: Tư thế nghiêng đầu sang một bên

Để thực hiện bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, tay phải giữ đầu bên trái, cố gắng nghiêng đầu sang bên phải. Đồng thời dùng tay trái giữ cố định đầu trong một khoảng thời gian. Khi nào thấy mỏi thì dừng lại, làm 15 lần mỗi ngày. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ - Tư thế nghiêng đầu sang một bên

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế nghiêng đầu sang một bên

Bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế nghiêng đầu sang một bên

Bài tập 7:  Xoay cổ

Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, gập đầu vuông góc với thân và xoay tròn cổ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Kết hợp hít sâu và thở đều, làm 15 lần.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ - Động tác xoay cổ

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ – Động tác xoay cổ

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ – Động tác xoay cổ

Bài tập 8: Chiếc thuyền

Người bệnh nằm ngửa, hai tay duỗi theo thân, lấy phần cao nhất của hông và phần nhô cao nhất của đầu phía dưới làm điểm tựa để nâng vai và thân lên như hình chiếc thuyền. Kết hợp hít sâu và thở đều, làm từ 10 đến 20 nhịp.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ - Tư thế hình chiếc thuyền

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế hình chiếc thuyền

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế hình chiếc thuyền

Bài tập 9: Tư thế gác chân lên cổ

Người bệnh nằm ngửa trên sàn cứng, chống hai tay và hai chân bắt chéo nhau vắt ra sau gáy. Dùng sức của cổ tay và chân ép đầu về phía đầu gối. Hít sâu và thở đều, làm 10 đến 20 nhịp.

Bài tập 10: Bắt chéo hai chân

Người bệnh nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai chân co và bắt chéo (gót chân nọ để trên gối chân kia) hai bàn tay đan chéo vào nhau đưa ra sau gáy đưa khuỷu tay bên này về phía gối bên đối diện (bắt chéo). Hít sâu và thở đều, làm từ 10 đến 20 nhịp.

Bài tập 11: Tư thế gập thân về phía trước

Người bệnh năm ngửa, hai tay xuôi theo thân hoặc đặt lên sau đầu, sử dụng sức cổ và lưng đưa thân về phía trước. Áp mặt sát vào chân và đầu gối. Hít sâu và thở nhẹ, làm từ 10 đến 20 nhịp.

bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ - Tư thế gập thân

bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế gập thân

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế gập thân

Trên đây là 11 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ mà các bác sĩ tư vấn khuyên dùng. Cứ hết một vòng 11 bài tập này là bạn đã hoàn thành hệ thống, ngày làm từ 2 đến 3 lần là hợp lý nhất.

Những bài tập trên là yếu tố CẦN nhưng chưa ĐỦ. Muốn chữa bệnh nhanh chóng, dứt điểm bạn cần kết hợp thêm 2 yếu tố nữa là chế độ dinh dưỡng hợp lý và việc dùng thuốc điều trị hằng ngày.

Sự kết hợp 3 trong 1 này diễn ra như thế nào?

Bạn sẽ được hướng dẫn từ A -> Z  chỉ cần 1 cú CLICK vào ảnh dưới đây.

DAU LUNG

Reply