Thoái hóa đốt sống lưng l5 và phương pháp ĐIỀU TRỊ hiệu quả

Cột sống có vai trò như trục nâng đỡ cơ thể, nó bị thoái hóa khi chịu bất kỳ tác động cơ học nào. Vị trí thường gặp của thoái hóa là ở khu vực cổ và lưng, cụ thể hơn là bệnh gai cột sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh thoái hóa ở khu vực này để có phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa đốt sống lưng l5 có gì khác nhau

Theo chiều ngang, cột sống (CS) cấu tạo bởi nhiều đốt, chia thành nhiều khoanh. Cột sống gồm 30 đốt: 7 đốt sống cổ (ký hiệu C1 – C7), 12 đốt sống lưng (D1 – D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5), 5 đốt sống cùng (S1 – S5), 1 đốt sống cụt. Trong CS có tủy sống, các rễ thần kinh từ tủy ra (chi phối hoạt động chi trên, dưới) và động mạch thân nền.

Thoái hóa cột sống cổ c4 c5 có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 có nguy hiểm không? Làm sao để biết mình có bị thoái hóa cột sống cổ không? Cách nhận biết các dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ c4 c5

Bệnh này có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Các nguyên nhân thường gặp nhất là:

  • Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ.
  • Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.
  • Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
  • Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.
  • Ngồi quá nhiều hoặc luôn luôn làm việc ở một tư thế ít thay đổi.
  • Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.
Thoái hóa đốt sống lưng l5

Thoái hóa đốt sống lưng l5

Các biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống l5 và thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Thắt lưng với biểu hiện chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, đau lan tỏa ra vùng xung quanh ( vùng hông, chi dưới…)
  • Xuất phát từ thắt lưng và lan xuống dưới chân là hay gặp nhất, có khi chỉ xuống tới mông, tới đùi hay lan tận xuống tận bàn chân. Nếu tổn thương đốt sống L5 thì lan từ thắt lưng xuống mông rồi mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, trước mắt cá ngoài, mu bàn chân rồi đến ngón chân cái.
  • Ðau thường liên tục đôi khi có cơn bộc phát, nhưng cũng có thể giảm hay biến mất khi nằm…
  • Cường độ đau rất thay đổi từ âm ỷ cho tới đau dữ dội không chịu được. Có khi đau tăng lên khi ho, hắt hơi thậm chí khi rặn đại tiểu tiện. Ðôi khi có dị cảm thay vì đau.

hệ thống kinh lạcChữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam hiệu quả bất ngờ

Áp dụng việc chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người tin dùng bởi cách này có tác dụng chữa trị tận gốc mà đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng l5

Trong điều trị thoái hóa cột sống, các phương pháp hiện nay thường nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn chặn cơn đau tái phát và làm chậm quá trình thoái hoá. Việc điều trị cần kết hợp: điều trị toàn thân, tại chỗ đau và nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, trong cơn đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau. Bác sĩ có thể sử dụng cho bệnh nhân các thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc dãn cơ. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây độc với gan thận, loét đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, bệnh nhân được chỉ định các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt châm cứu, kéo dãn cột sống, thậm chí phải phẫu thuật tốn kém.

Bài liên quan:

Một trong những con đường để giải quyết vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để đề phòng những hậu quả sau này.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply