Tỷ lệ thành công của mổ thoái hóa cột sống là bao nhiêu?

Khi những biện pháp điều trị bảo tồn không còn tác dụng, mổ thoái hóa cột sống là biện pháp được cân nhắc cho một vài trường hợp. Tỷ lệ thành công sau mổ khá cao nhưng tỷ lệ tái phát sau vài năm cũng không thấp. Sau mổ người bệnh có nên tập bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống không?

Xem thêm:

Mổ thoái hóa cột sống là gì? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Trong hầu hết các trường hợp,  mục tiêu của mổ thoái hóa cột sống là loại bỏ những đoạn hoặc một phần của đĩa đệm thoát vị hay gai cột sống. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật loại bỏ nhân đệm là khá cao trong việc làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau cũng như rối loạn chức năng cột sống.

>> Bài viết được xem nhiều: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

mổ thoái hóa cột sống

khi nào thì phải mổ thoái hóa cột sống

Biến chứng sau mổ thoái hóa đốt sống lưng chiếm tỷ lệ 5-10%

Đây là con số được nhiều bệnh viện thống kê. Nhưng đây chỉ là kết quả ngay sau mổ, lượng người bị tái phát sau mổ vài năm vẫn chưa được thống kê đầy đủ và lớn hơn con số được đưa ra.

Các biến chứng liên quan đến việc loại bỏ đĩa đệm có thể phát sinh ngay cả khi người bệnh được phẫu thuật bởi bác sỹ giỏi nhất. Một số trong những biến chứng phổ biến là:

Tham khảo: thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

Dây thần kinh vẫn bị chèn ép và đau chân

Điều này có thể xảy ra khi một thoát vị đĩa đệm lớn chèn dây thần kinh gây tổn thương nặng nề. Mặc dù phẫu thuật giúp giải phóng nhân thoát vị, nhưng đĩa mềm lại không đủ thời gian để phục hồi (do người bệnh phải trở lại làm việc) hoặc tình trạng nặng khiến tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Một khả năng khác là việc loại bỏ nhân thoát vị chưa triệt để, do đó bệnh tiếp tục hiện diện. Những rủi ro khác gồm nhiễm trùng, chuẩn đoán sai, tổn thương thần kinh ở thời điểm phẫu thuật …

tái phát gai, thoát vị đĩa đệm sau mổ thoái hóa đốt sống lưng

tái phát gai cột sống, thoát vị đĩa đệm sau mổ

Có cải thiện ban đầu nhưng sau đó bị đau trở lại

>> Bài được xem nhiều: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y

Điều này có thể xảy ra nếu sau mổ thoái hóa cột sống, một phần đĩa đệm bị đẩy vào ống sống (tái phát thoát vị đĩa đệm). Tỷ lệ này có thể lên tới 20% và mổ thêm lần nữa là cần thiết để giải phóng các dây thần kinh. Cách giải thích khác cho hiện tượng này là: đĩa tiếp tục thoái hóa sau mổ làm nén dây thần kinh, nhiễm trùng, mất ổn định cột sống, hình thành sẹo bọc xung quanh các dây thần kinh gây đau, rối loạn chức năng.

Cải thiện cơn đau ở chân nhưng đau lưng tăng

Bài liên quan:

Các dây thần kinh đã được giải phóng thành công nhưng cột sống lại bị mất ổn định khiến bệnh nhân không có khả năng để sinh hoạt hàng ngày. Do đó, cơn đau tăng lên và co thắt cơ lưng xảy ra. Những giải thích khác cho việc tăng trở lại đau sau mổ thoái hóa cột sống bao gồm: nhiễm trùng, thoái hóa đĩa, chấn thương ở các khớp, mô sẹo,…

Lo ngại biến chứng trên sẽ xảy ra với bạn, hãy thử ngay bài thuốc gia truyền trị THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ chữa bệnh không tái phát.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply