Một số biểu hiện thoái hóa cột sống cổ bạn nên biết

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh xương khớp nếu không điều trị kịp thời mà đã có dấu hiệu chèn ép tủy, hoặc thương tổn rễ thần kinh nặng sẽ rất nguy hiểm. Do vậy việc nhận biết các biểu hiện thoái hóa cột sống cổ sớm là điều cần thiết giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn tránh để cho người bệnh gặp những hội chứng đáng lo ngại.

Biểu hiện thoái hóa cột sống cổ

Các yếu tố thuận lợi cho thoái hoá cột sống cổ: dị dạng bẩm sinh như bloc đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc do một vài nghề nghiệp.

Dưới đây là một số biểu hiện thoái hóa cột sống cổ cơ bản mà bạn nên nắm rõ:

Giai đoạn đầu của quá trình lão hóa người bệnh không thấy có cảm giác  khác thường. Khi bệnh tiến triển một thời gian sẽ xuất hiện các triệu  chứng sau: bệnh nhân có cảm giác mỏi vùng cổ-vai, đau vùng cổ-gáy (đôi  khi làm nhức đầu), làm hạn chế cử động xoay đầu và cổ, đau có thể lan  sang 1 hoặc 2 vai và lan đến 1 hoặc 2 tay, làm tê và giảm cảm giác các  ngón tay.

Các biểu hiện thoái hóa cột sống cổ

Các biểu hiện thoái hóa cột sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nếu không điều trị, tùy theo rễ thần kinh chi phối bị chèn  ép, đôi khi có cảm giác “kiến bò”, hoặc đau như “điện giật” lan từ vai  xuống đến ngón tay, giảm và mất cảm giác, teo cơ hoặc yếu liệt, tay  chân. Ở giai đoạn nặng hơn, cảm giác đau xuất hiện thường xuyên hơn và  ngày càng tăng, làm hạn chế các hoạt động sinh hoạt của người bệnh,  những tổn thương này sẽ khó phục hồi. Khi tổn thương ở đoạn đốt sống  C1-C2, C4 này người bệnh còn có biểu hiện nấc, ngáp, chóng mặt…

Để chẩn đoán xác định người ta căn cứ vào các biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ, dựa vào 5 hội chứng lâm sàng và hình ảnh Xquang của thoái hoá cột sống cổ, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau.

Lưu ý rằng việc điều trị thoái hoá cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

Điều trị bảo tồn và phẫu thuật là 2 phương pháp chủ yếu:

Điều trị bảo tồn dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ

Người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như:

  • Kéo giãn cột sống cổ
  • Đeo đai cổ
  • Tiêm ngoài màng cứng

Các trường hợp nặng, điều trị bảo tồn không kết quả thì phải can thiệp bằng phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần  kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Muốn tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh cũng như cách điều trị thoái hóa cột sống cổ bạn có thể xem thêm tại đây.

Từ khóa: biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ, bieu hien thoai dot song co, biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

=> Hãy xem tiếp nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ để xác định rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Tham khảo video hướng dẫn bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ:

Reply