Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng đang trở thành căn bệnh phổ biến của xã hội. Có nhiều nguyên nhân khiến số lượng người bệnh ngày một tăng như theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng có phương pháp nào điều trị triệt để không?

Thoái hóa đốt sống lưng ít khi diễn ra một cách đơn thuần, đa phần kết hợp với thoái hóa đĩa đệm cột sống, có thể thoát vị đĩa đệm cột sống và ở người có tuổi, thường phối hợp với loãng xương, lún xẹp đốt sống do loãng xương.

Một số triệu chứng của Bệnh thoái hoá đốt sống lưng cơ bản như:

– Bệnh thoái hóa cột sống – đau lưng xuất hiện thường xuyên, cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể. Các cơn đau diễn ra âm ỉ, rả rich ngày này qua ngày khác, đau thường xuyên ở vùng thắt lưng, cổ và gáy.

– Bệnh thoái hóa cột sống – yếu chân, teo cơ chân, chân đau, đau lan toả và có cảm giác tê chân; đi tiểu khó khăn hoặc không kiểm soát được đại tiểu tiện.

– Bệnh thoái hóa cột sống – người bệnh thường phải đi khom khom, khi nằm phải co mình, không duỗi thẳng được, đi lại khó khăn.

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

 

Phương pháp giúp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

1. Thuốc

  • Thuốc giảm đau: giảm đau thông thường acetaminophen ( paracetamol; tylenol H8), giảm đau chống viêm không steroid (meloxicam, piroxicam, celecoxib, etoricoxib…) theo các mức độ nhẹ – vừa – nặng, không dùng dài ngày
  • Thuốc giãn cơ: eperisone (myonal), tolperisone (mydocalm)
  • Một số thuốc chống thoái hoá: glucosamin sulfate , chondroitin , atrodar…..

2. Vật lý trị liệu

  • Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng ở cạnh khớp.
  • Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ, giãn mạch làm tăng cường chuyển hoá dinh dưỡng như: hồng ngoại, chườm ngải cứu, đắp paraphin, tắm ngâm suối khoáng nóng.

3. Dùng sóng nhiệt giảm áp đĩa đệm trị Bệnh thoái hoá đốt sống lưng:

Đây là một phương pháp mới đã được chứng minh là có hiệu quả đối với việc điều trị trượt đĩa đệm thể nhẹ. Phương pháp này sử dụng nhiệt của tần số radio để tạo ra một khe nhỏ trong đĩa đệm, vì vậy sẽ làm giảm áp lực trong đĩa đệm.

4. Điều trị ngoại khoa ( Phẫu thuật )

Chỉ định khi thoát vị đĩa đệm, trượt đót sống gây đau thần kinh tọa kéo dài, hoặc có hẹp ống sống với các dấu hiệu thần kinh tiến triển nặng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà các biện pháp điều trị nội khoa không kết quả.

Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị thoái hóa sớm là điều cần thiết.

Reply